Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử

Rate this post

📢📢📢 Download Free !!! Tải Ngay ➡️➡️➡️ Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử là toàn bộ nguồn tài liệu vô cùng hữu ích mà chắc hẳn các bạn sinh viên đang học chuyên ngành tài chính ngân hàng quan tâm và miệt mài tìm kiếm, chính vì thế ngay bây giờ đây mình sẽ tiến hành liệt kê một loạt nguồn tài liệu phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử bao gồm như là dịch vụ ngân hàng điện tử,phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng thương mại,các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng thương mại. Hy vọng nguồn tài liệu này đủ kiến thức để có thể cung cấp được cho các bạn thêm nhiều nguồn thông tin để có thể hoàn thành bài khoá luận của mình.

Ngoài ra, hiện tại bên mình có nhận viết thuê khoá luận với đa dạng đề tài phổ biến nhất hiện nay,có phải bạn đang cần viết thuê một bài khoá luận nhưng bạn chưa có thời gian hoặc thậm chí bạn không biết phải làm như thế nào. Đừng quá lo lắng, mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết trong tích tắc chỉ cần bạn liên hệ ngay đến dịch vụ nhận viết thuê khoá luận tốt nghiệp của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá trọn gói và hỗ trợ từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thiện nhé.

1. Dịch vụ ngân hàng điện tử

1.1. Khái niệm và đặc điểm

1.1.1. Khái niệm 

Khái niệm dịch vụ:

Dịch vụ là một giao dịch trong đó hàng hóa phi vật chất được chuyển từ người bán sang người mua. Khi chúng ta nói về dịch vụ, mọi người thường đề cập đến các quá trình chứ không phải các sản phẩm vật chất (O’Sullivan, 2002).

Theo Lê Trường (2021), “dịch vụ là các hoạt động kinh tế tạo ra giá trị và cung cấp lợi ích cho khách hàng tại những thời điểm và địa điểm cụ thể nhằm mang lại sự thay đổi mong muốn người nhận dịch vụ”.

Khái niệm ngân hàng điện tử:

Ngân hàng điện tử là một thuật ngữ chung dùng để chỉ quá trình khách hàng được phép thực hiện các giao dịch ngân hàng cá nhân hoặc ngân hàng thương mại sử dụng mạng điện tử và viễn thông (Thắng, 2019).

Ngân hàng điện tử là một sản phẩm được cung cấp bởi các ngân hàng tạo điều kiện cho ngân hàng trực tuyến, với sự trợ giúp của nó mà khách hàng có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện (Phạm Thắng, 2019).

XEM THÊM : Báo Giá Viết Thuê Khoá Luận Tốt Nghiệp

Khái niệm dịch vụ ngân hàng điện tử:

Lustsik (2004), định nghĩa “dịch vụ ngân hàng điện tử là một loạt các kênh điện tử để thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua Internet, điện thoại, TV, điện thoại di động và máy tính” (Lustsik, 2004). Đây là một loại dịch vụ ngân hàng mà khách hàng có thể thực hiện bất cứ đâu mà không cần đến ngân hàng giao dịch. Hiện nay, khi mong muốn và kỳ vọng của khách hàng ngân hàng đối với dịch vụ ngày càng mở rộng khi công nghệ ngày càng tiến bộ và cải tiến.

Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử ngày nay, khách hàng muốn hoạt động và thực hiện các giao dịch ngân hàng của mình tại bất kỳ địa điểm nào mà không cần đến ngân hàng, bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn trong giờ làm việc của ngân hàng và thực hiện tất cả các khoản thanh toán của mình (mua hàng, hóa đơn, chứng khoán ) một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí (Lustsik, 2004).

Dịch vụ ngân hàng điện tử được cho là dựa trên việc trao đổi thông tin giữa khách hàng và nhà cung cấp bằng cách sử dụng các phương pháp công nghệ mà không có sự tương tác trực tiếp (Trương Bảo, 2003).

1.1.2. Đặc điểm

Theo Nguyễn Phương (2021), dịch vụ gồm 5 đặc điểm như sau: tính vô hình, tính không thể tách rời, tính đồng nhất, tính không thể cất trữ, tính không lưu giữ được. Dịch vụ là một sản phẩm đặc biệt vì nó không có nhìn được mà bắt khách hàng phải cảm nhận, phải tìm hiểu chất lượng của nó. Hay nó không thể tách rời mà phải sử dụng đồng nhất, và nó phát triển theo thời đại, khi nhu cầu càng cao thì yêu cầu dịch vụ cũng khắt khe hơn và không lưu giữ hay mua bán được.

Dịch vụ ngân hàng điện tử có một số đặc điểm sau:

Công nghệ thông tin hiện đại:

Khi nền kinh tế đã ổn định về ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại. Từ khi ra đời, dịch vụ ngân hàng điện tử với quá trình cung cấp và tiêu dùng dịch vụ. Nó phải được thực hiện dựa trên cơ sở hạ tầng của công nghệ thông tin, các ngân hàng thương mại phải ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tính bảo mật:

Bảo mật thông tin là một vấn đề rất quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng nói chung và trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử nói riêng. Nó không chỉ đem lại sự an toàn cho khách hàng mà còn giúp mang lại niềm tin khi thực hiện các giao dịch qua mạng của khách hàng tại ngân hàng nào đó. Việc xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn yêu cầu cao về tính bảo mật là trọng tâm hàng đầu của các ngân hàng.

Nhanh và tiện lợi:

Cơ sở lý luận dịch vụ ngân hàng điện tử khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của mình và thực hiện các giao dịch tài chính khác nhau chỉ bằng cách sử dụng điện thoại và máy tính xách tay của họ. Tất cả đều có thể thực hiện được là nhờ ngân hàng điện tử. Nó tiết kiệm thời gian của khách hàng và cung cấp dịch vụ 24/7. Khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng của mình bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu thông qua tính năng ngân hàng điện tử. Dịch vụ ngân hàng điện tử đều hoạt động thông qua việc truyền tín hiệu điện tử giữa thiết bị của khách hàng và trang web của ngân hàng.

XEM THÊM : Đề Tài Khoá Luận Tốt Nghiệp Kế Toán Ngân Hàng

Chi phí giao dịch:

Chi phí giao dịch là điều khách hàng quan tâm tương đối, khi dịch vụ ngân hàng điện tử có thể tiết kiệm chi phí và cả thời gian đi lại hay chi phí đi lại. Đồng thời, ngân hàng cũng không phải chi các khoản tiền cho việc thuê địa điểm, trả lương cho nhân viên, chi phí kiểm đếm, chi phí hành chính.

Cơ hội kinh doanh đối với khách hàng:

Khi dịch vụ thanh toán nhanh và tiện lợi, điều này đa số khách hàng lựa chọn kinh doanh nhỏ lẻ, hay to đều thích dịch vụ ngân hàng điện tử. Họ tìm kiếm được nhiều đối tác, nhiều hàng hóa và sử dụng đều thông qua dịch vụ ngân hàng mà không cần phải đến quầy giao dịch tại ngân hàng.

1.2. Các loại hình dịch vụ ngân hàng điện tử

1.2.1. Ngân hàng trên mạng Internet

Internet banking – dịch vụ ngân hàng điện tử qua mạng internet

Nó còn được gọi là ngân hàng trực tuyến, hoặc ngân hàng ảo. Đây là một sự phát triển vượt bậc của ngân hàng PC, là một dịch vụ phát triển hơn, một hệ thống cho phép khách hàng của ngân hàng truy cập vào tài khoản và thông tin chung về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng hoặc thực hiện các giao dịch tài khoản trực tiếp với ngân hàng thông qua máy tính cá nhân sử dụng internet làm kênh chuyển phát. Khách hàng có thể truy cập tất cả các tài khoản của mình thông qua trang web của ngân hàng và được phép thực hiện các hoạt động ngân hàng như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, xem số dư tài khoản, thanh toán thế chấp, mua các công cụ tài chính và chứng chỉ tiền gửi.

Hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển nên khách hàng không cần phải đến trực tiếp tại ngân hàng mà đơn giản chỉ cần một chiếc máy tính có kết nói với mạng internet đã có thể truy cập vào website của ngân hàng. Từ đó, khách hàng dễ dàng nhận được các thông tin, hướng dẫn dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng. Ngoài ra, vấn đề bảo mật cũng được ngân hàng chú trọng với mã số truy cập và mật khẩu được cấp, khách hàng dễ dàng có thể đổi mật khẩu phù hợp và dễ dàng xem được số dư tài khoản, biến động tài khoản, in sao kê, thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiền tiết kiệm,… Internet Banking là một công cụ tiện lợi và hiệu quả giữa khách hàng và ngân hàng. Các dịch vụ Internet Banking cung cấp:

 • Xem số dư tài khoản ngân hàng
 • Xem biến động số dư, lịch sử giao dịch
 • Chuyển tiền nhanh
 • Gửi tiền tiết kiệm online
 • Thanh toán các hóa đơn như điện, nước, điện thoại,…
 • Dễ dàng đăng ký phát hành thẻ tín dụng
 • Hệ thống hỗ trợ khách hàng, khách hàng có thể gửi tất cả những thắc mắc, góp ý sản phẩm & dịch vụ của ngân hàng và tất cả đều được giải quyết nhanh chóng
 • Xem thông tin tỷ giá, lãi suất tiết kiệm
 • Mua sắm hàng hóa trên các trang thương mại điện tử, online…

XEM THÊM : Đề Tài Chuyên Đề Tốt Nghiệp Ngành Luật Ngân Hàng

1.2.2. Ngân hàng tại nhà (Home banking)

Ngân hàng tại nhà – thường đề cập đến hoạt động thực hiện các giao dịch ngân hàng tại nhà thay vì tại các địa điểm chi nhánh cho phép khách hàng có được thông tin về tài khoản cá nhân thông qua một cuộc gọi điện thoại; nó dựa trên sự tồn tại của đường dây điện thoại, mật khẩu khách hàng và mã cá nhân cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu; khách hàng có thể kiểm tra số dư tài khoản, chuyển tiền trong tài khoản của họ và thực hiện các giao dịch thông thường. Nó được thiết lập dựa trên nền tảng là Software base và Web là nền tảng công nghệ thông qua hệ thống máy chủ mạng internet, máy tính của khách hàng, thông tin tài chính sau đó sẽ được thiết lập và mã hóa, gửi thông tin trao đổi và xác nhận lại yêu cầu sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên vẫn còn một số điểm khác biệt nhưng nhìn chung chu trình sử dụng dịch vụ ngân hàng tại nhà cũng được bảo gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Khi khách hàng kết nối máy tính với hệ thống ngân hàng thông qua mạng internet sẽ thiết lập kết nối với nhau, từ đó khách hàng có thể truy cập vào website ngân hàng.

Bước 2: Khi khách hàng yêu cầu dịch vụ ngân hàng, khách hàng có thể sử dụng nhiều dịch vụ trên ngân hàng điện tử để phục vụ nhu cầu sử dụng của mình. Trên ngân hàng điện tử có rất nhiều dịch vụ như thông tin tài khoản, chuyển tiền đến tài khoản khác, thanh toán hóa đơn điện tử hay nhiều dịch vụ trực tuyến khác mà không cần phải ra quầy ngân hàng.

Bước 3: Để xác nhận thông tin giao dịch một cách chính xác khách hàng cần có mạng internet trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ, những chứng từ, thông tin cần thiết khi sử dụng dịch vụ đều được lưu giữ, quản lý cẩn thận và sẽ gửi đến khách hàng khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có quy trình, nét đặc trưng khác nhau. Nên ta không thể áp dụng một quy trình của ngân hàng A vào ngân hàng B.

1.2.3. Ngân hàng tự động qua điện thoại

Cũng như PC banking, đây là một dịch vụ của ngân hàng thông qua một hệ thống máy chủ và phần mềm quản lý được đặt tại ngân hàng, sau đó liên kết với khách hàng qua tổng đài của dịch vụ. Từ đó, những chức năng được đặt trước, phục vụ khách hàng tự động và thông qua nhân viên tổng đài.

Cơ sở lý luận về phát triển dịch vụ ngân hàng đăng ký sử dụng dịch vụ: ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một mã khách hàng hoặc một mã tài khoản, cùng với đó khách hàng có thể tự mình đăng ký những dịch vụ mà cần thiết, phù hợp với bản thân. Ngân hàng sẽ tư vấn và đăng ký cho khách hàng dịch vụ Phone Banking để nhanh chóng và tiện lợii sử dụng dịch vụ của ngân hàng mà không cần ra thẳng quầy ngân hàng

Xử lý một giao dịch, khách hàng sẽ gọi đến tổng đài, cung cấp các thông tin như mã tài khoản để được hỗ trợ về vấn đề mà họ đang mắc phải, khách hàng sẽ chọn phí chức năng tương ứng với nhu cầu bản thân, từ đó khách hàng có thể thay đổi, chỉnh sửa trước khi xác nhận giao dịch với ngân hàng, chứng từ cũng có thể in ra và gửi đến khách hàng khi giao dịch xong nếu khách hàng cần.

Ngoài ra, ngân hàng cũng có những dịch vụ cung cấp qua Phong Banking cho khách hàng, ở đây họ có thể chọn những dịch vụ như: hướng dẫn sử dụng, giới thiệu sản phẩm, thông tin về tài khoản và bảng kê giao dịch báo nợ và một số dịch vụ khác như lãi suất, tỷ giá hối đoái, chuyển tiền,…

1.2.4. Ngân hàng qua mạng thông tin di động

Mobile banking/SMS banking

Nó là hệ thống cho phép khách hàng của ngân hàng thực hiện các giao dịch tài chính khác nhau thông qua một thiết bị di động, là dịch vụ mới nhất trong lĩnh vực ngân hàng điện tử; ngân hàng di động dựa trên công nghệ wap (Giao thức ứng dụng không dây) vì thiết bị di động yêu cầu cài đặt trình duyệt wap để cho phép truy cập thông tin. Ngân hàng điện tử có thể cho phép các ngân hàng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới, mở rộng thị trường cho các hoạt động truyền thống và củng cố vị thế cạnh tranh trong việc cung cấp các dịch vụ thanh toán sẵn có, đồng thời đảm bảo cắt giảm chi phí hoạt động cho các ngân hàng.

Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử sự cải tiến của ngân hàng trực tuyến và sự gia tăng sử dụng của người tiêu dùng trên toàn thế giới đã khiến dịch vụ này trở thành mục tiêu đặc quyền của tội phạm mạng mặc dù các ngân hàng đã thiết lập hệ thống bảo mật để đảm bảo rằng các giao dịch được thực hiện trực tuyến được bảo vệ khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Trên thực tế, ngân hàng điện tử liên quan đến một số rủi ro hoạt động cụ thể: một rủi ro chủ yếu liên quan đến bảo mật của hệ thống và giao dịch, bao gồm bảo mật dữ liệu và xác thực của các bên liên quan và rủi ro khác liên quan đến tính khả dụng liên tục của Internet cho các giao dịch tài chính dẫn đến các mối nguy hiểm đáng kể, như như tin tặc và vi rút máy tính.

1.2.5. ATM banking (Automatic Teller Machine)

Giao dịch ngân hàng qua hệ thống máy ATM . Máy rút tiền tự động là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng. Nó thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM hay các thiết bị tương thích. Bên cạnh đó, ATM thực hiện nhiệm vụ đổi mã pin, kiểm tra số dư, gửi tiền, nộp tiền…và chức năng chính nhất là rút tiền. Nó được sắp xếp ở những nơi công cộng hoặc gần ngân hàng nhất để khách hàng có thể sử dụng mà không nhờ tới nhân viên ngân hàng.

1.2.6. POS banking – máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng

Đây là thiết bị nhỏ, gọn. Nó ở khu vực thanh toán và được lắp đặt tại cửa hàng của trung tâm thương mại, tại shop, cửa hàng lớn nhỏ mà không tốn quá nhiều không gian. Nó thích hợp với các quán cà phê, siêu thị, cửa hàng…với tiện ích như tính tiền nhanh, thanh toán thuận tiện và còn giúp chủ quán, khách hàng in hóa đơn nhanh chóng.

1.2.7. Call/ Contact Center- dịch vụ/trung tâm hỗ trợ khách hàng

Đây là dịch vụ trung tâm hỗ trợ khách hàng giúp tư vấn từ xa cho khách hàng. Nó là công cụ để ngân hàng thu thập thông tin khách hàng để có thể chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất, ví dụ: dịch vụ mới, chương trình khuyến mại, v.v. Các tài khoản tại bất kỳ chi nhánh nào đều có thể gọi đến số điện thoại cố định của trung tâm để biết thông tin chung và cá nhân.

1.2.8. Kios ngân hàng

Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử sự phát triển của dịch vụ ngân hàng sẽ định hướng đến công đoạn quan trọng nhất là phục vụ khách hàng với chất lượng cao, tối ưu và thuận tiện nhất có thể. Trên đường phố sẽ có những trạm được kết nối internet tốc độ cao, cho nên khi khách hàng cần thực hiện giao dịch hoặc yêu cầu dịch vụ, họ chỉ cần truy cập, cung cấp chứng nhận cá nhân và mật khẩu để sử dụng dịch vụ. Đây cũng là một hướng phát triển đáng mong đợi dành cho các nhà lãnh đạo của các ngân hàng thương mại Việt Nam.

1.3. Vai trò của dịch vụ ngân hàng điện tử

Dịch vụ ngân hàng điện tử có vai trò quan trọng đối với khách hàng và ngân hàng. Nó đem lại sự thuận tiện và dễ dàng sử dụng. Bên cạnh đó, nó cho phép thanh toán kỹ thuật số, được truy cập mọi lúc, mọi nơi, miễn là có internet vào tài khoản ngân hàng. Nó cũng gửi thông báo và cảnh báo để cập nhật các giao dịch ngân hàng và các thay đổi trong các quy tắc. Nó làm giảm chi phí giao dịch cho các ngân hàng.

Đối với ngân hàng: Khi khối lượng giao dịch dần tăng cao kháhc hàng sẽ có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ngân hàng nhiều hơn, khi có thêm ngân hàng điện tử đã giúp cho ngân hàng tiết kiệm được chi phí, ngược lại còn tăng thêm được doanh thu, nhờ đó các giao dịch tại quầy cũng được giảm thiểu, bớt được áp lực cho nhân viên tại quầy. Bên cạnh đó, dịch vụ ngân hàng điện tử có vai trò to lớn trong hệ thống ngân hàng, nó tác động đến các ngân hàng, thúc đẩy hợp nhất và liên kết, hình thành các ngân hàng lớn, nâng cao nguồn vốn, trang bị công nghệ thông tin hiện đại để đối phó với sự cạnh tranh gay gắt và giành lợi thế cho mình .

Đối với khách hàng: hiện nay với công việc bận rộn nhiều khách hàng không thể ra trực tiếp quầy để có thể thực hiện giao dịch, nên khi có ngân hàng điện tử giúp cho họ tiết kiếm rất nhiều về thời gian, chi phí,…

Đối với nền kinh tế: đây là công cuộc hiện đại hóa hệ thống, góp phần phát huy về công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ phát triển không dùng tiền mặt ở Việt Nam. Từ đó, nước ta cũng dễ dàng kiểm soát dòng tiền, lạm phát, giảm thiểu chi phí phát hành và lưu thông tiền. Sự phát triển của các dịch vụ thanh toán điện tử tiên tiến có thể giúp tăng tính thanh khoản vốn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu thanh toán của nền kinh tế quốc dân. Dòng tiền của các bên đổ vào ngân hàng sẽ rất lớn và có hệ số tiện ích cao, từ đó làm thay đổi cơ cấu tiền tệ đang lưu thông, từ nền kinh tế tiền mặt sang nền kinh tế chuyển nhượng.

2. Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng thương mại

2.1. Khái niệm về phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử

Đây là sự phát triển có quy mô cung ứng dịch vụ, đa dạng các loại sản phẩm khác nhau, nâng cao thêm chất lượng sản phẩm dịch vụ. Sau đó ngân hàng cũng dựa trên đó mà thay đổi, nâng cấp các dịch vụ làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng và kiểm soát rủi ro không đáng có. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, việc phát triển các dịch vụ ngân hàng điện tử là xu hướng phát triển tất yếu (Trần Dũng, 2021).

2.2. Quan điểm phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng thương mại

Ngân hàng cần tập trung mọi nguồn lựa để phát triển, nâng cấp các dịch vụ về chất lượng, tăng cường thúc đẩy, khuyến khích ứng dụng phương tiện điện tử vào các dịch vụ ngân hàng. Từ đó, ngân hàng sẽ thu hút ngày càng nhiều khách hàng quan tâm, đăng ký sử dụng các dịch vụ và nâng cao năng lực cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng thương mại.

Để tồn tại, phát triển và khẳng định vị thế của mình, ngân hàng cần nâng cấp các dịch vụ của mình để bắt kịp với xu thế phát triển của công nghệ. Yếu tố để phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử như sau:

Tính bền vững: Sự phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử cần thực hiện từng bước vững chắc, tuy nhiên ngân hàng cũng cần có kế hoạch để tạo bước đột phá nhằm phát triển và mở rộng thị trường sau này.

Tính hài hòa: Khi kết hợp sự hài hòa giữa khách hàng với ngân hàng là lợi ích của mỗi bên và liên quan đến lợi ích của nền kinh tế.  Để đầu tư cần rất nhiều vốn trong khi kinh tế chưa phát triển, nhu cầu không cao, đòi hỏỏi ngân hàng luôn có kế hoạch cụ thể hướng đến lọi ích lâu dài, đi kèm với đó là sự kết hợp hài hòa của ngân hàng và nền kinh tế nước ta.

Tính đồng bộ: Khi tiến hành đồng bộ sẽ giúp cho ngân hàng tạo thêm nhiều tiện ích cho người sử dụng dịch vụ. Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử cần được phát triển đồng bộ với các dịch vụ ngân hàng khác. Chưa dừng ở đó, ngân hàng cần phối hợp với các bộ phận chức năng để nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng nhiều hơn và giữa khách hàng với ngân hàng cần tạo mối liên kết chặt chẽ, duy trì lâu dài.

2.3. Nội dung phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử

Để đảm bảo sự gia tăng quy mô dịch vụ, thay vào đó là cơ cấu sản phẩm dịch vụ luôn phải đảm bảo hiệu quả hoạt động phù hợp với từng đối tượng. Như vậy, nội dung phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử cần:

 • Sự gia tăng quy mô dịch vụ

Sự gia tăng quy mô dịch vụ được thể hiện bởi số lượng khách hàng tăng khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, sản phẩm dịch vụ, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch.

Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử tăng nhiều sẽ giúp ngân hàng đẩy mạnh được tiếng tăm, dần mở rộng và có nhiều khách hàng tín nhiệm và tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử điều đó còn được thể hiện bởi việc có thêm nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử. Số lượng

“Bên cạnh đó, gia tăng về quy mô dịch vụ NHĐT còn thể hiện ở việc tăng các sản phẩm dịch vụ NHĐT. Số lượng các loại hình sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử mà một ngân hàng cung ứng càng nhiều cho thấy sự phát triển về quy mô sản phẩm, nhờ đó ngân hàng mở rộng nguồn cung đa dạng, khuếch trương hình ảnh và vị thế của ngân hàng. Đây sẽ là ưu thế của ngân hàng trong việc tìm kiếm khách hàng khi cung cấp được cho nhiều đối tượng khách hàng với các nhu cầu khác nhau.”

“Ngoài ra gia tăng về quy mô dịch vụ NHĐT còn thể hiện ở số lượng giao dịch và giá trị giao dịch được thực hiện qua kênh NHĐT. Giá trị giao dịch qua kênh ngân hàng điện tử là tổng số tiền mà khách hàng thực hiện thanh toán thông qua các hình thức dịch vụ ngân hàng điện tử. Số lượng giao dịch và giá trị giao dịch càng cao thể hiện số lượng thanh toán tăng và quy mô cung ứng dịch vụ tăng. Ngược lại số lượng giao dịch và giá trị giao dịch thấp thể hiện dịch vụ ngân hàng điện tử chưa được khách hàng quan tâm sử dụng dẫn đến quy mô cung ứng dịch vụ giảm.”

 • Sự thay đổi cơ cấu dịch vụ

Cơ cấu dịch vụ ngân hàng điện tử được xem xét trên khía cạnh: Cơ cấu theo sản phẩm ngân hàng điện tử. Sự thay đổi cơ cấu dịch vụ ngân hàng điện tử theo hướng gia tăng các sản phẩm dịch vụ với nhiều tiện ích cung cấp được coi là phát triển phù hợp với xu thế phát triển của dịch vụ và của thị trường. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, của khoa học kỹ thuật nhiều ngân hàng đã cung ứng nhiều sản phẩm NHĐT với nhiều tiện ích cung cấp. Một khi khách hàng quen dùng với dịch vụ NHĐT thì khách hàng không chỉ dừng lại ở những giao dịch thông dụng mà còn trải nghiệm thêm nhiều tiện ích khác nữa. Vì vậy, gia tăng các tiện ích của dịch vụ ngân hàng điện tử sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng và phát triển dịch vụ.

 • Hiệu quả dịch vụ

Dịch vụ ngân hàng điện tử được xem là phát triển khi mà mang lại hiệu quả cao hơn cho ngân hàng đó hay là gia tăng về lợi nhuận, tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, do đặc điểm của dịch vụ ngân hàng điện tử mang nhiều rủi ro nên hiệu quả của sự phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử còn thể hiện ở chất lượng của dịch vụ ngân hàng điện tử, đó là: mức độ sự tin cậy của khách hàng khi sử dụng dịch vụ NHĐT, khả năng đáp ứng của công nghệ, sự thuận tiện trong giao dịch NHĐT, mức độ an toàn và bảo mật thông tin của dịch vụ ngân hàng điện tử.

Việc các NHTM tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng điện tử là một giải pháp đúng đắn và cần thiết, bởi điều này không chỉ giúp ngân hàng giảm tải công việc, giảm tải nhân sự mà còn đẩy nhanh quá trình thanh toán hiện đại trong xã hội. Trong thời đại cạnh tranh ráo riết trong lĩnh vực ngân hàng như hiện nay, nếu NH nào không mạnh mẽ cải cách, nâng cấp và mở rộng hợp tác về dịch vụ sẽ bị tụt hậu và có nguy cơ mất khách hàng về những ngân hàng đối thủ.

2.4. Các chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử

Sự gia tăng của số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử

Sự tăng trưởng của khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử cho thấy ngân hàng đó có chú trọng phát triển thị trường và thu hút khách sử dụng ngân hàng điện tử. Đặc biệt, với các chỉ tiêu được tiến hành so sánh bằng cách so sánh số lượng khách hàng qua các tháng, các năm. Bên cạnh đó, sự gia tăng số lượng khách cho thấy chất lượng dịch vụ đã tốt hay chưa tốt để ngân hàng biết cân đối trong tương lai và tiến hành nâng cấp dịch vụ.

Sự gia tăng của loại hình dịch vụ ngân hàng điện tử

Trên thị trường hiện nay các ngân hàng cạnh tranh gay gắt trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử, khách hàng có thể sử dụng và so sánh, phản ảnh đối chiếu các tính năng đa dạng của các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử để đánh giá ngân hàng nào cung ứng dịch vụ chất lượng tốt hơn để sử dụng.

Sự gia tăng doanh số thanh toán qua dịch vụ ngân hàng điện tử

Tăng giá trị của một lần giao dịch làm cho các doanh số giao dịch ngân hàng điện tử tăng lên từ đó doanh thu của ngân hàng tăng lên thông qua dịch vụ cải thiện khả năng thanh toán qua hệ thống ngân hàng dòng tiền ra được yêu thương nhiều hơn. Hiện nay, nhu cầu và đối tượng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng đông và đa dạng thì ngân hàng càng có cơ hội để phát triển dịch vụ. Điều này cũng chứng tỏ dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng đó đã được nhiều người biết đến và chất lượng dịch vụ đã làm hài lòng khách hàng.

Doanh số giao dịch ngân hàng điện tử = ∑ Lượng tiền mỗi lần giao dịch

“Nhu cầu và đối tượng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng đông và đa dạng thì ngân hàng càng có cơ hội để phát triển dịch vụ. Điều này cũng chứng tỏ dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng đó đã được nhiều người biết đến và chất lượng dịch vụ đã làm hài lòng khách hàng. Các hoạt động marketing dịch vụ hay chính sách khách hàng cũng đã đạt hiệu quả. Chính vì nhận thức được điều này mà các ngân hàng thương mại không ngừng cố gắng triển khai thêm nhiều loại hình dịch vụ mới và cung ứng một cách tốt nhất các loại hình dịch vụ trước đó, nhằm thu hút lượng lớn khách hàng, tăng doanh số giao dịch điện tử cũng như tăng doanh thu từ các dịch vụ này.”

Doanh thu từ phí dịch vụ ngân hàng điện tử được tính trên cơ sở:

“Tổng tiền phí dịch vụ = ∑(Số lượng giao dịch điện tử từng loại hình  x  phí giao dịch từng loại hình).

“Doanh thu từ phí dịch vụ ngân hàng điện tử của một ngân hàng là tổng số tiền phí mà ngân hàng thu được từ các phí giao dịch điện tử như: phí phát hành (phí sử dụng, phí thường niên, lãi cho vay), phí thanh toán thẻ tín dụng…”

3. Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng thương mại

3.1. Nhóm nhân tố bên trong

3.1.1. Định hướng và chiến lược hoạt động

Định hướng và chiến lược hoạt động của doanh nghiệp và tổ chức cần phần thiết cho các doanh nghiệp để định hướng cho mục tiêu hoạt động trong tương lai của mình

Với một ngân hàng thương mại đặc biệt là ngân hàng Tầm cỡ như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thì hoạt động xây dựng chiến lược kinh doanh là một việc làm thường xuyên của ngân hàng

Việc xây dựng định hướng hoạt động của ngân hàng trong tương lai dựa trên các cơ sở kết quả kinh doanh và mục tiêu phát triển kinh doanh của Ngân hàng trong bối cảnh thị trường kinh doanh hiện tại

Chính vì vậy mà xây dựng chiến lược hoạt động và định hướng hoạt động của ngân hàng có ảnh hưởng nhiều tới việc phát triển các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng và ngân hàng điện tử trong tương lai

Một trong những mục tiêu xây dựng điện lực định hướng và chiến lược kinh doanh của Ngân hàng đó là đa dạng hóa sản phẩm và phát triển các sản phẩm dịch vụ của mình đặc biệt là dịch vụ ngân hàng điện tử

Bởi vì trong thời đại xu thế ngày càng phát triển thì ngân hàng điện tử là một trong những bức ảnh được ngân hàng nhà nước cũng như ngân hàng quốc tế quan tâm

Ngoài ra do nhu cầu phát triển thị trường kinh doanh cùng với bối cảnh phát triển kinh tế thế ngày càng khó khăn và cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng với nhau thì đòi hỏi ngân hàng phải ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình đa dạng hóa sản phẩm và tăng các tiện ích sử dụng đối với người tiêu dùng.

3.1.2. Kỹ thuật, công nghệ

Nền tảng kỹ thuật và công nghệ đòi hỏi cần phải có trong quá trình xây dựng phát triển dịch vụ của ngân hàng điện tử

Các chi phí phát sinh trong quá trình phát triển kỹ thuật công nghệ của ngân hàng chiếm tỷ trọng khá cao chưa nói tới các chi phí về bảo trì bảo dưỡng duy trì và dự phòng phát triển hệ thống ngân hàng điện tử Cùng với đó là các chi phí về bảo quản thông tin và bảo mật thông tin

Trong khi đó vấn đề bảo mật là trong những vấn đề quan trọng nhất đối với ngành ngân hàng

Để thuận lợi hơn trong xu hướng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử Ừ các ngân hàng phải đầu tư nhiều vào các hệ thống máy ATM máy Bosch các hệ thống phần mềm Banking do đó nếu như có hư hỏng hay trục trặc sẽ gây áp tất cho toàn hệ thống thành hưởng rất nhiều tới kết quả hoạt động của ngân hàng cũng như hoạt động thanh toán ngân hàng điện tử nói riêng

Ngân hàng cũng phải thường xuyên kiểm tra và nâng cấp các hệ thống máy móc thiết bị kỹ thuật công nghệ của mình bởi các thiết bị công nghệ ngày càng Lạc hậu thì sẽ không ứng được các nhu cầu phát triển của ngân hàng điện tử trong tương lai

Việc vận hành hệ thống máy hàn điện tử cũng gặp nhiều khó khăn đối với các nhân viên ngân hàng Chính vì vậy mà sẽ không thỏa mãn được sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử Tuy nhiên ngân hàng cũng phải cần có đầy đủ tiềm lực về kinh tế tài chính cơ sở vật chất mới đủ có thể xây dựng được hệ thống ngân hàng điện tử và phát triển đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng

3.1.3. Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực cũng là một yếu tố quan trọng đối với phát triển hệ thống ngân hàng điện tử ở bên cạnh các yếu tố về khoa học kỹ thuật công nghệ thì cần phải có đội ngũ để vận hành hệ thống cũng như bảo hành bảo trì bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật

Do đó ngân hàng thường quan tâm nhiều đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về các kỹ năng làm việc trên internet và Quản trị hệ thống máy móc thiết bị các kỹ năng phục vụ sửa chữa hệ thống trình độ ngoại ngữ là một trong những những chuyên ngành được đào tạo kỹ lưỡng đối với đội ngũ nhân viên nhằm phát triển hệ thống ngân hàng điện tử

Ngoài ra hệ thống nhân viên cần phải được thường xuyên Đào tạo do cần phải bắt kịp với xu thế thay đổi của công nghệ hệ ngân hàng điện tử luôn có gia tăng về tính mới mẻ của các dịch vụ vụ cho nên nguồn nhân lực cần phải tìm hiểu sâu rộng và phát triển sản phẩm trên các hệ thống điện tử nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng

Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử
Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử

3.2. Nhóm nhân tố bên ngoài

3.2.1. Môi trường kinh tế

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đã mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều thời cơ và thách thức tạm biệt là ngành ngân hàng tại Việt Nam ngân hàng đã có những đầu tư sâu rộng về phát triển ngân hàng điện tử trong thời gian hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo ra được sự cạnh tranh khốc liệt đối với các ngân hàng nội địa

Nền kinh tế vĩ mô ngày càng phát triển Chính vì vậy mà hệ thống ngân hàng của mỗi quốc gia cũng phải phát triển để đáp ứng với nhu cầu của tốc độ phát triển kinh tế chính vì vậy mà hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng điện tử sẽ đem lại nhiều ưu thế cạnh tranh với các ngân hàng với nhau nhằm đa dạng hóa chất lượng dịch vụ của mình và nguồn thu nhập từ khách hàng

3.2.2.Môi trường pháp lý

Môi trường pháp lý ảnh hưởng khá nhiều tới việc phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử môi trường pháp lý bao gồm nhiều nguyên tắc hoạt động các quy định quy chế pháp lý tác động đến đến các điều khoản ban hành về hoạt động dịch vụ của ngân hàng

Dịch vụ ngân hàng điện tử chỉ phát triển khi pháp luật cho phép và tạo điều kiện thuận lợi và được thừa nhận tính hợp lý hợp pháp của các giao dịch qua ngân hàng điện tử

Hệ thống pháp lý chặt chẽ và đầy đủ đồng bộ với nhau sẽ giúp giảm thiểu nhiều rủi ro trong các hoạt động của ngân hàng đặc biệt là tốc độ giao dịch và quyền lợi của khách hàng

3.2.3. Nhận thức và nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng

Việc chấp nhận và thay đổi thói quen của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng điện tử sẽ giúp hệ thống ngân hàng điện tử của ủa các ngân hàng được phát triển và phổ biến nhanh chóng

Bắt đầu từ sự trải nghiệm của khách hàng sau đó đưa ra những tổng hợp nhận xét đánh giá và sự hài lòng của khách hàng sau một thời gian sử dụng để từ đó các ngân hàng đưa ra nhiều chiến lược phát triển Nhằm khắc phục các hạn chế và chưa hài lòng từ phía khách hàng

Hãy giúp cho khách hàng hiểu thấu rằng dịch vụ ngân hàng điện tử sẽ giúp cho khách hàng Giảm thiểu các chi phí về thời gian An Giao Dịch nhanh chóng và an toàn tiện lợi khi chỉ cần sử dụng dịch vụ qua mạng Internet và điện thoại thông minh

Ngoài ra xử trung thành của khách hàng đối với ngân hàng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử cũng là những yếu tố quan trọng giúp cho khách hàng thay đổi nhận thức và tiếp cận với tình hình và xu hướng sử dụng dịch vụ ngân hàng

Ngân hàng cần phải đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo truyền thông tới công chúng về các tính năng an toàn cũng như lợi ích tiện ích mang lại khi khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử để giúp cho khách hàng nhận thức được và hiểu được về dòng sản phẩm này

3.2.4. Cơ sở hạ tầng

Phát triển hệ thống dịch vụ ngân hàng điện tử mang tính chất lâu dài và tính tất yếu của phát triển tin khoa học kỹ thuật công nghệ và xu thế xã hội I Chính vì vậy mà các ngân hàng cần phải ưu tiên vào xây dựng cơ sở hạ tầng và quan tâm tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng của đất nước để đưa ra các Chiến lược phát triển lâu dài cho mình

Ngân hàng cần phải đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo truyền thông tới công chúng về các tính năng an toàn cũng như lợi ích tiện ích mang lại khi khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử để giúp cho khách hàng nhận thức được và hiểu được về dòng sản phẩm này

Phát triển hệ thống ngân hàng điện tử cũng phụ thuộc vào sự phát triển cơ sở hạ tầng tại quốc gia đó nhằm nâng cao tính ổn định và thuận lợi trong quá trình lắp đặt hệ thống dịch vụ điện tử.

Trên đây là toàn bộ Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Dịch Vụ Ngân Hàng Điện Tử hoàn toàn xuất sắc mà mình đã triển khai và đồng thời liệt kê đến cho các bạn sinh viên cùng xem và tham khảo. Nếu như nguồn tài liệu mình triển khai trên đây chưa đủ để làm hài lòng bạn thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ nhận viết thuê khoá luận tốt nghiệp của chúng tôi qua zalo/telegram : 0917.193.864 để được tư vấn báo giá cụ thể và hỗ trợ từ A đến Z nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo