Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại

5/5 - (18 bình chọn)

Có phải bạn đang tìm Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại? Bạn đang là sinh viên học chuyên ngành tài chính ngân hàng? Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một số nguồn tài liệu hữu ích mà các bạn nên xem và theo dõi.Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai như là khái niệm rủi ro tín dụng,đặc điểm của rủi ro tín dụng,các chỉ tiêu đo lường rủi ro tín dụng… Hy vọng nguồn tài liệu này sẽ cung cấp được cho các bạn thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức về rủi to tín dụng cụ thể là trong ngân hàng thương mại hiện nay. 

Ngoài ra hiện nay bên mình đang nhận viết thuê khoá luận với đa dạng đề tài đạt điểm cao, và bạn có biết rằng chúng tôi đã nhận viết cho hàng loạt sinh viên đã thành công và đậu tốt nghiệp. Nếu bạn đang loay hoay trong vấn đề làm hoàn thiện một bài khoá luận vì bài quá khó so với năng lực của bạn hoặc thậm chí bạn chưa có nhiều thời gian để có thể thực hiện, không sao cả mọi vấn đề đang làm bạn cảm thấy nhức đầu thì ngay tại giây phút này đây hãy tìm đến ngay dịch vụ nhận viết thuê khoá luận của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá làm bài trọn gói và hỗ trợ lựa chọn đề tài phù hợp với chuyên ngành bạn đang học nhé.

1. Khái niệm rủi ro tín dụng 

Rủi ro tín dụng hiểu một cách chung nhất là loại rủi ro phát sinh trong quá trình cho vay của ngân hàng, thể hiện qua việc khách hàng không trả được nợ hoặc trả nợ không đúng hạn cho ngân hàng, nói một cách khác là người vay đã không thực hiện đúng cam kết vay vốn theo hợp đồng tín dụng, không tuân thủ nguyên tắc hoàn trả khi đáo hạn.

Rủi ro tín dụng còn được gọi là rủi ro mất khả năng chi trả 

Tuy nhiên cần hiểu rủi ro tín dụng theo nghĩa xác suất, là khả năng xảy ra hoặc không xảy ra ổn thất. Điều này có nghĩa là một khoản vay dù chưa quá hạn nhưng vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tổn thất, một ngân hàng mặc dù có tỷ lệ quá hạn thấp nhưng nguy cơ rủi ro tín dụng cao nếu tập trung đầu tư vào một nhóm khách hàng hay một ngành nghề. Cách hiểu này giúp cho ngân hàng chủ động trong phòng ngừa, trích lập dự phòng, đảm baỏ bù đắp tổn thất khi rủi ro xay ra.

XEM THÊM : Báo Giá Viết Thuê Khoá Luận Tốt Nghiệp

Theo TT 39/2019/TT-NHNN  ngày 22/04/2019 thì : “ Rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng là khả năng xảy ra tổn thất trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng do khách hàng không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình theo cam kết”

* Về mặt định lượng: rủi ro tín dụng được phản ánh bởi chính số tiền nợ quá hạn, nợ đọng của mỗi ngân hàng.

* Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại về mặt định tính rủi ro tín dụng có quan hệ ngược chiều với chất lượng tín dụng. Theo đó chât lượng tín dụng càng cao thì mức độ rủi ro càng thấp và ngược lại và có tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Điều đó giải thích tại sao các cán bộ thanh tra khi xuống làm việc với ngân hàng, luôn kiểm tra toàn bộ danh mục tín dụng và hồ sơ đảm bảo tín dụng đối với các khoản tín dụng lớn, kiểm tra ngẫu nhiến đối với các khoản tín dụng vừa và nhỏ, trên cơ sở đó đánh giá chính sách tín dụng của ngân hàng nhằm đảm bảo tính lành mạnh và hiệu quả để bảo vệ những người gủi tiền và cổ đông của ngân hàng. 

2. Đặc điểm của rủi ro tín dụng

-Rủi ro tín dụng mang tính gián tiếp: trong quan hệ tín dụng, ngân hàng chuyển giao quyền sử dụng vốn cho khách hàng. Rủi ro tín dụng xảy ra khi khách hàng gặp những tổn thất và thất bại trong quá trình sử dụng vốn. Nói cách khác những rủi ro trong hoạt động kinh doanh của khách hàng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rủi ro tín dụng.

-Rủi ro tín dụng mang tính tất yếu luôn tồn tại và gắn liền với hoạt động tín dụng Tình trạng thông tin bất cân xứng đã làm cho ngân hàng không thể nắm bắt được dấu hiệu rủi ro một cách toàn diện và đầy đủ, điều này làm cho bất cứ khoản vay nào cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Ngân hàng chấp nhận rủi ro, ngân hàng đã đánh giá cơ hội dựa trên mối quan hệ rủi ro và lợi nhuận nhằm tìm ra những cơ hội đem lại lợi ích với mức rủi ro chấp nhận được. Ngân hàng sẽ ít bị ảnh hưởng nếu mức rủi ro là hợp lý và kiểm soát được.

-Rủi ro tín dụng có tính chất đa dạng phức tạp: thể hiện ở sự đa dạng phức tạp, nguyên nhân, hình thức, hậu quả của rủi ro tín dụng.

XEM THÊM : Đề Tài Khoá Luận Tốt Nghiệp Kế Toán Ngân Hàng

3. Các chỉ tiêu đo lường rủi ro tín dụng

Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại một khoản vay dù chưa qua hạn nhưng vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tổn thất, một ngân hàng mặc dù có tỷ lệ quá hạn thấp nhưng nguy cơ rủi ro tín dụng cao nếu tập trung đầu tư vào một nhóm khách hàng hay một ngành nghề. Dưới đây là các chỉ tiêu đo lường rủi ro tín dụng

3.1 Giới hạn cho vay theo quy định chính sách tín dụng của ngân hàng trong từng giai đoạn.

  • Giới hạn theo khách hàng, nhóm khách hàng vay vốn

Là các chỉ tiêu về tổng dư nợ cho vay và bảo lãnh đối với khách hàng và một nhóm khách hàng. Ngân hàng Nhà nước quy định tỷ lệ dư nợ cho vay tối đa trên vốn tự có của ngân hàng trong quy chế cho vay 1627/NHNN và thông tư 13/NHNN

Bảng 1.1. Giới hạn cho vay và bảo lãnh của ngân hàng
Tổng dư nợ cho vay và bảo lãnh Giới hạn cho vay trên vốn tự có
Các đối tượng bị cấm cho vay 0% Vốn tự có
Các đối tượng bị hạn chế cho vay ≤ 5% Vốn tự có
Cho vay đối với một khách hàng ≤ 15% Vốn tự có
Cho vay và bảo lãnh đối với một khách hàng ≤ 25% Vốn tự có
Cho vay đối với một nhóm khách hàng ≤50% Vốn tự có
Cho vay và baỏ lãnh với một nhóm khách hàng ≤60%
Cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ≤20% Tài sản ngắn hạn

Ở mỗi hệ thống ngân hàng có văn bản phân quyền quyết định tín dụng riêng. Đó là giới hạn phán quyết tín dung tối đa cho khách hàng, và dự án đầu tư của các đối tượng vay vốn tín dụng của ngân hàng. Việc này giúp các ngân hàng có thể kiểm soát được mức dư nợ các chi nhánh của ngân hàng có thể cho vay, việc cho vay quá giới hạn cũng là một trong những nguy cơ gây ra rủi ro cho ngân hàng. Khi khách hàng mất khả năng hoàn trả khoản vay thì nợ quá hạn của ngân hàng gia tăng rất nhanh làm tăng tỷ lệ rủi ro tín dụng của ngân hàng.

Ngân hàng không được cho vay quá 15% vốn tự có với mỗi khách hàng trừ trường  hợp khoản vay là từ các nguồn vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân, chính phủ. Trong các trường hợp trên nếu các cá nhân tổ chức đó muốn ay nhiều hơn giới hạn thì ngân hàng phải cho vay dưới hình thức hợp vốn, đồng tài trợ.

XEM THÊM : Đề Tài Khoá Luận Tốt Nghiệp Ngành Luật Ngân Hàng

  • Giới hạn theo kết quả xếp hạng tín nhiệm khách hàng

Hệ thông tính điểm tín dụng khách hàng là công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng, tính khách quan, chất lượng tín dụng… bằng cách chấm điểm tín dụng ngân hàng có thể đưa ra quan điểm và quyết định của mình về khoản vay có an toàn và có hiệu quả hay không, mức độ rủi ro của khách hàng có cao hay không, dựa vào các chỉ tiêu đó ngân hàng co thể đưa ra quyết định của mình đối với khoản vay

  • Giới hạn theo lĩnh vực đối tượng đầu tư

Mỗi ngân hàng sẽ có chiến lược đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực, các ngành nghề khác nhau, trong các thời kỳ khác nhau là khác nhau. Các lĩnh vực thường được các ngân hàng quan tâm là các lĩnh vực được nhà nước quan tâm, khuyến khích đầu tư và hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực hay biến động, nguy cơ rủi ro cao, mức an toàn thấp hơn

3.2 Nhóm chỉ tiêu về phân loại nợ

  • Hệ số rủi ro tín dụng

Chỉ tiêu này phản ánh chất lượng tín dụng, nếu chỉ tiêu này giảm dần thể hiện tín dụng đạt chất lượng cao và ngược lại

Cơ sở lý luận về rủi ro tín dụng ngân hàng tổng nợ xấu của ngân hàng bao gồm nợ quá hạn, nợ khoanh, nợ quá hạn chuyển về nợ trong hạn, chính vì vậy chỉ tiêu này cho thấy thực chất tình hình tín dụng tại ngân hàng, đồng thời phản ánh khả năng quản lý tín dụng của ngân hàng trong khâu cho vay, đôn đốc thu hồi nợ của ngân hàng đối với các khoản vay. Ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao thì rủi ro càng lớn vì những khoản nợ không thu hồi được sẽ ảnh hưởng đến quá trình khai thác và sử dụng vốn của ngân hàng, phá vỡ kế hoạch kinh doanh và đặc biệt làm ảnh
hưởng đến khả năng thanh toán của ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu cao làm tăng chi phí của ngân hàng, làm chậm quá trình tuần hoàn và chu chuyển vốn của ngân hàng dẫn đến giảm hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận, đồng thời giảm khả năng mở rộng và tăng trưởng tín dụng cũng như làm giảm uy tín và khả năng cạnh tranh của ngân hàng với các TCTD khác

Chỉ tiêu này càng thấp càng tốt. Ở nước ta hiện nay tỷ lệ này dưới 5% được chấp nhận là tỷ lệ an toàn. Thông thường, tổng dư nợ cho vay của ngân hàng được chia thành 03 nhóm :

+ Nhóm dư nợ của các khoản tín dụng có chất lượng xấu : là những khoản cho vay có mức độ rủi ro lớn nhưng có thể mang lại thu nhập cao cho  ngân hàng. Đây là khoản tín dụng chiếm tỷ trọng thấp trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng.

+ Nhóm dư nợ của các khoản tín dụng có chất lượng trung bình : là những khoản cho vay có mức độ rủi ro có thể chấp nhận được và thu nhập mang lại cho ngân hàng là vừa phải. Đây là khoản tín dụng chiếm tỷ trọng áp đảo trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng.

+ Nhóm dư nợ của các khoản tín dụng có chất lượng tốt : là những khoản cho vay có mức độ rủi ro thấp nhưng có thể mang lại thu nhập không cao cho ngân hàng. Đây là khoản tín dụng cũng chiếm tỷ trọng thấp trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng

Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại
Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại
  • Nợ xấu trên dự phòng rủi ro tín dụng

Chỉ tiêu này phản ánh khả năng bù đắp tổn thất của ngân hàng khi rủi ro tín dụng xảy ra. Tại Việ Nam hiện nay việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của hầu hết các ngân hàng thực hiện theo quyết định số 493/QD-NHNN và 18/2007/QD-NHNN cảu NHNN Việt Nam. Theo đó tỷ lệ trích lập dự phòng cụ thể với từng nhóm nợ như sau: Nhóm 1 là 0%, nhóm 2 là 5%, nhóm 3 là 20%, nhóm 4 là 50% nhóm 5 là 100%. Các TCTD thực hiện trích lập dự phòng chung bằng 0.75% tổng giá trị các khoản nợ từ nhóm 1 đến 4. Tỷ lệ này càng cao chứng tỏ rủi ro càng cao

  • Tổng dư nợ trên vốn huy động

Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại chỉ tiêu này phản ánh ngân hàng cho vay được bao nhiêu so với nguồn vốn huy động, nó còn nói lên hiệu quả huy động vốn của ngân hàng, thể hiện ngân hàng đã chủ động trong việc tích cực  tạo lợi nhuận từ nguồn vốn huy động hay chưa. Chỉ tiêu này lớn thể hiện khả  năng tranh thủ vốn huy động, nếu chỉ tiêu này lớn hơn 1 thì ngân hàng chưa  hực hiện tốt việc huy động, vốn huy động tham gia vào vốn vay ít, khả năng huy động vốn của ngân hàng chưa tốt, nếu chỉ tiêu này nhỏ hơn 1 thì ngân hàng chưa sử dụng hiệu quả toàn bộ nguồn vốn huy động, gây lãng phí.

Chỉ tiêu này giúp so sánh khả năng cho vay với khả năng huy động vốn và xác định hiệu quả của một đồng vốn huy động

  • Hệ số thu nợ

Chỉ tiêu này đánh giá hiệu quả tín dụng trong việc thu nợ của ngân hàng, đánh giá khả năng thu hồi nợ của các khoản tín dụng đã cho vay đồng thời đánh giá hiệu quả thực hiện kế hoạch tín dụng của ngân hàng, kế hoạch cho vay, đôn đốc thu hồi nợ của ngân hàng.

Chỉ tiêu này cho thấy khả năng thu hồi nợ của ngân hàng khi cấp tín dụng cho khách hàng. Tỷ lệ này càng cao chứng tỏ khả năng thu hồi nợ của ngân hàng là càng tốt, ngân hàng hoạt động có hiệu quả.

  • Vòng quay vốn tín dụng

Cơ sở lý luận về tín dụng ngân hàng thương mại chỉ tiêu này phản ánh một đồng vốn của ngân hàng được sử dụng cho vay mấy lấn trong 1 năm. Chỉ tiêu này càng lớn càng tốt, nó chứng tỏ nguồn vốn của ngân hàng đã luân chuyển nhanh, tham gia vào nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh.

Đây là chỉ tiêu phản ánh số vòng quay của vốn vay. Chỉ tiêu này càng cao thì tính tổ chức, quản lý tín dụng càng tốt, chất lượng tín dụng càng cao

  • Thời gian thu hồi nợ bình quân

Đây là chỉ tiêu phản ánh tốc độ thu hồi nợ nhanh hay chậm về mặt thời gian. Chỉ tiêu này càng nhỏ thì khả năng thu hồi nợ càng cao, tốc độ luân chuyển vốn của ngân hàng càng nhanh

Bài viết trên đây là toàn bộ Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng Ngân Hàng Thương Mại là những nguồn tài liệu hoàn toàn xuất sắc mà mình đã liệt kê và chia sẻ đến cho các bạn. Chúc các bạn xem được bài viết này của mình sẽ tích luỹ thêm được nhiều kiến thức để có thể hoàn thành bài khoá luận của mình, bạn đang thật sự gặp rắc rối trong quá trình làm bài khoá luận với nội dung mà mình đã triển khai chưa đủ để cung cấp cho bạn, đừng quá lo lắng vì hiện nay bên mình có nhận viết thuê khoá luận, nếu như một mình bạn chưa thể tháo được những rắc rối đang gặp phải thì đừng chần chừ nữa ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ hỗ trợ viết thuê khoá luận tốt nghiệp qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh có thể nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo