Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng Trong Luận Văn

5/5 - (10 bình chọn)

Ngay bây giờ đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng Trong Luận Văn là một trong những nguồn tài liệu phổ biến nhất hiện nay, và chắc hẳn các bạn học viên đang quan tâm và tìm kiếm rất nhiều, chính vì thế các bạn hãy cùng mình xem và theo dõi nhé. Nội dung mình đã triển khai như là khái niệm hành vi người tiêu dùng,những nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng,lý thuyết hành động hợp lý,lý thuyết về hành vi có kế hoạch… Hi vọng nguồnt tài liệu này sẽ cung cấp được cho các bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích để nhanh chóng hoàn thành bài luận văn.

Hiện tại bên mình có nhận viết thuê luận văn với đa dạng đề tài phong phú, chất lượng. Nếu như bạn đang có nhu cầu muốn viết một bài luận văn hoàn thiện thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ của chúng tôi qua zalo : 0934.536.149 để được hỗ trợ tư vấn báo giá cụ thể hơn nhé.

1. Khái niệm hành vi người tiêu dùng

Theo Kotler (2001) thì “hành vi người tiêu dùng được định nghĩa là một tổng thể những hành động diễn biến trong suốt quá trình kể từ khi nhận biết yêu cầu cho tới khi mua và sau khi mua sản phẩm”. Như vậy, hành vi người tiêu dùng là cách thức cá nhân ra quyết định sẽ sử dụng các nguồn lực sẵn có của họ (thời gian, tiền bạc, nỗ lực) như thế nào cho các sản phẩm tiêu dùng.

Theo hiệp hội Marketing Hoa Kỳ thì hành vi người tiêu dùng chính là sự tác động qua lại giữa các nhân tố kích thích của môi trường với nhận thức và hành vi của con người mà qua sự tương tác đó, con người thay đổi cuộc sống của họ. Hành vi của người tiêu dùng ảnh hưởng bởi bốn nhân tố: văn hóa, xã hội, cá nhân và tâm lý.

Hình 2.1 Mô Hình Hành Vi Tiêu Dùng
Hình 2.1 Mô Hình Hành Vi Tiêu Dùng

Nguồn: Kotler (2001)

Từ đó, có thể hiểu hành vi người tiêu dùng là nghiên cứu đặc điểm người tiêu dùng, tâm lý, nhân khẩu học và những chuyển biến nhu cầu của con người; giải thích quá trình quyết định lựa chọn hàng hóa, dịch vụ.

XEM THÊM : Báo Giá Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

2. Những nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Kotler (2001) cho rằng: “Hành vi người tiêu dùng là những hành động của con người trong việc mua sắm và sử dụng sản phẩm bao gồm các quá trình tâm lý và xã hội trước, trong và sau khi mua. Có bốn nhóm yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng, bao gồm văn hóa, xã hội, cá nhân và tâm lý”.

Ảnh hưởng của yếu tố văn hóa

Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng Trong Luận Văn ảnh hưởng của văn hóa bao gồm văn hóa chung, văn hóa đặc thù và tầng lớp xã hội. Những người tiêu dùng trong cùng nhóm văn hóa và tầng lớp xã hội có thể có hành vi ứng xử tương đối giống nhau, dẫn đến hành vi tiêu dùng tương tự nhau.

Ảnh hưởng của yếu tố xã hội

Ảnh hưởng của các yếu tố xã hội đến hành vi tiêu dùng, bao gồm các nhóm tham khảo, gia đình và địa vị xã hội.

Nhóm tham khảo là những người có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quan điểm và cách ứng xử của cá nhân. Các nhóm tham khảo ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng bởi vì họ ảnh hưởng đến thông tin, quan điểm, cách đánh giá tạo nên các tiêu chuẩn tiêu dùng.

Gia đình đóng vai trò như một trung tâm mua của xã hội, vì nhu cầu của một người thường thay đổi theo tình trạng gia đình và các thành viên trong gia đình người mua có thể tạo nên một ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của người ấy.

Vai trò của một người trong nhóm (cộng đồng) sẽ gắn với một địa vị xã hội và con người thường lựa chọn tiêu dùng sản phẩm thể hiện được vai trò và địa vị xã hội của mình.

Ảnh hưởng của yếu tố cá nhân

Quyết định của người mua còn chịu ảnh hưởng bởi những đặc điểm cá nhân, đặc biệt là tuổi tác, trình độ, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, phong cách sống, cá tính và quan niệm riêng của người đó.

Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng Trong Luận Văn tuổi tác, chu kỳ sống, nghề nghiệp và hoàn cảnh kinh tế ảnh hưởng rõ ràng đến quyết định mua của người tiêu dùng vì chúng liên quan đến nhu cầu và khả năng thanh toán của họ. Do đó, chúng là những yếu tố quan trọng cần xét đến khi phân đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm.

Phong cách sống của một người là sự biểu hiện của người đó được thể hiện ra thành những hành động, mối quan tâm và quan điểm của người ấy trong cuộc sống. Sự phân tích cách sống của người tiêu dùng đã tạo ra nhiều hiểu biết về hành vi người tiêu dùng, từ đó giúp ích cho nhà quản trị trong phân đoạn thị trường, xác định khách hàng mục tiêu và xây dựng các chương trình truyền thông.

Cá tính là những đặc tính tâm lý nổi bật của một người dẫn đến cách ứng xử nhất quán trước hoàn cảnh riêng của người ấy. Cá tính là một thông số hữu ích để phân tích cách ứng xử của người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp có thể sử dụng cá tính làm tiêu thức để phân đoạn thị trường, và làm cơ sở xây dựng chiến lược truyền thông. Khái niệm có liên quan đến cá tính gọi là sự ý niệm về bản thân (self- concept) hay sự cảm nhận về chính mình. Niềm tin về bản thân thường là động lực thúc đẩy người tiêu dùng chọn mua một sản phẩm hay nhãn hiệu nào đó giúp họ củng cố hình ảnh trong mắt của chính họ và trong mắt của người khác

XEM THÊM : Đề Tài Luận Văn Quản Trị Kinh Doanh

Ảnh hưởng của yếu tố tâm lý

Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng Trong Luận Văn tâm lý học giúp cho các nhà marketing hiểu được người tiêu dùng có hành vi như thế nào và tại sao họ lại hành động như vậy. Yếu tố tâm lí được đề cập thông qua động cơ, nhận thức, kiến thức, niềm tin và thái độ.

Động cơ là yếu tố tâm lý có ý nghĩa đặc biệt để mô tả tại sao người tiêu dùng lại làm cái này mà không làm cái kia. Việc nghiên cứu động cơ của người tiêu dùng sẽ giúp nhà quản trị đưa ra các chính sách Marketing hiệu quả và biết được những yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng và không hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm.

Nhận thức là một quá trình, mà nhờ đó một cá nhân lựa chọn, tổ chức và giải thích thông tin từ đó tạo nên một bức tranh có ý nghĩa về thế giới. Một người tiêu dùng đã có động cơ thì sẵn sàng hành động, nhưng hành động của họ chịu ảnh hưởng bởi cách này hay cách khác bởi sự nhận thức về hoàn cảnh thực của họ

Niềm tin là sự nhận định có ý nghĩa cụ thể mà con người có được về sản phẩm. Nhà quản trị cần quan tâm đến niềm tin mà người tiêu dùng có về sản phẩm, dịch vụ cụ thể vì người tiêu dùng hành động dựa trên lòng tin của họ. Thái độ của người tiêu dùng rất khó thay đổi, một doanh nghiệp tốt nhất nên làm cho các sản phẩm của mình phù hợp với những thái độ hiện tại, hơn là cố gắng sửa đổi những thái độ của người tiêu dùng.

Hình 2.2. Lý thuyết hành vi người tiêu dùng
Hình 2.2. Lý thuyết hành vi người tiêu dùng

(Nguồn: Kotler, 2001)

Như vậy, hành vi mua của khách hàng là một tiến trình ra quyết của người mua, gồm 5 giai đoạn nhận biết nhu cầu, tìm kiếm thông tin, đánh giá các lựa chọn thay thế, quyết định mua và hành vi sau khi mua của khách hàng. Đây là một trong những nền tảng lý thuyết quan trọng trong nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định vay vốn từ ngân hàng của khách hàng.

3. Lý thuyết hành động hợp lý (Theory of Reasoned Action – TRA)

Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng Trong Luận Văn để hiểu rõ hơn về các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng, người ta xem xét hai nhân tố là thái độ và chuẩn chủ quan của người tiêu dùng. Trong mô hình TRA, thái độ được đo lường bằng nhận thức về các thuộc tính của sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ chú ý đến những thuộc tính mang lại các ích lợi cần thiết và có mức độ quan trọng khác nhau. Nếu biết trọng số của các thuộc tính đó thì có thể dự đoán gần kết quả lựa chọn của người tiêu dùng.

Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng yếu tố chuẩn chủ quan có thể được đo lường thông qua những người có liên quan đến người tiêu dùng (như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…); những người này thích hay không thích họ mua. Mức độ tác động của yếu tố chuẩn chủ quan đến xu hướng mua của người tiêu dùng phụ thuộc: mức độ ủng hộ/phản đối đối với việc mua của người tiêu dùng và động cơ của người tiêu dùng làm theo mong muốn của những người có ảnh hưởng. Mức độ ảnh hưởng của những người có liên quan đến xu hướng hành vi của người tiêu dùng và động cơ thúc đẩy người tiêu dùng làm theo những người có liên quan là hai yếu tố cơ bản để đánh giá chuẩn chủ quan. Mức độ thân thiết của những người có liên quan càng mạnh đối với người tiêu dùng thì sự ảnh hưởng càng lớn tới quyết định chọn mua của họ. Niềm tin của người tiêu dùng vào những người có liên quan càng lớn thì xu hướng chọn mua của họ cũng bị ảnh hưởng càng lớn. Ý định mua của người tiêu dùng sẽ bị tác động bởi những người này với những mức độ ảnh hưởng mạnh yếu khác nhau.

Thuyết hành động hợp lý được mô hình hóa như hình 2.3

Hình 2.3 Mô hình Lý thuyết hành vi hợp lý (TRA)
Hình 2.3 Mô hình Lý thuyết hành vi hợp lý (TRA)

(Nguồn: Chutter, 2009)

Cơ Sở Lý Thuyết Hành Vi Người Tiêu Dùng qua thuyết hành động hợp lý cho thấy quan tâm đến hành vi của khách hàng cũng như xác định khuynh hướng hành vi, đây là một phần của thái độ hướng tới hành vi và là các ý định chủ quan. Lý thuyết giải thích xu hướng để thực hiện hành vi bằng thái độ hướng đến hành vi của khách hàng; do vậy, lý thuyết này sẽ đóng góp quan trọng trong viện nghiến cứu về hành vi và ra quyết định vay vốn từ ngân hàng của khách hàng.

4. Lý thuyết về hành vi có kế hoạch (Theory of Planned Behavior – TPB)

Thuyết hành vi có kế hoạch (Ajzen, 1991) là sự phát triển và cải tiến của thuyết hành động hợp lý. Theo Ajzen sự ra đời của thuyết hành vi dự định TPB xuất phát từ giới hạn của hành vi mà con người có ít sự kiểm soát dù động cơ của đối tượng là rất cao từ thái độ và tiêu chuẩn chủ quan nhưng trong một số trường hợp họ vẫn không thực hiện hành vi vì có các tác động của điều kiện bên ngoài lên ý định hành vi. Lý thuyết này đã được Ajzen bổ sung từ năm 1991 bằng việc đề ra thêm yếu tố kiểm soát hành vi nhận thức (Perceived Behavioral Control). Nhận thức kiểm soát hành vi phản ánh việc dễ dàng hay khó khăn để thực hiện hành vi và việc thực hiện hành vi đó có bị kiểm soát hoặc hạn chế hay không (Ajzen, 1991). Theo mô hình TPB, động cơ hay ý định là nhân tố thúc đẩy cơ bản của hành vi tiêu dùng của người tiêu dùng. Động cơ hay ý định bị dẫn dắt bởi ba tiền tố cơ bản là thái độ, tiêu chuẩn chủ quan và kiểm soát hành vi nhận thức.

Hình 2.4. Lý thuyết hành vi có kế hoạch.
Hình 2.4. Lý thuyết hành vi có kế hoạch.

Nguồn: Ajzen (1991)

Hành Vi Người Tiêu Dùng thuyết hành vi hoạch định cho rằng ý định thực hiện hành vi sẽ chịu ảnh hưởng bởi ba nhân tố như thái độ đối với hành vi, tiêu chuẩn chủ quan và nhận thức về kiểm soát hành vi. Do vậy, đây cũng là một trong những nền tảng lý thuyết quan trọng trong nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định vay vốn của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ cơ sở lý thuyết hành vi người tiêu dùng trong luận văn hay nhất mà mình đã tiến hành triển khai cũng như liệt kê đến cho các bạn cùng xem và theo dõi. Nếu như trong suốt quá trình mình đã triển khai như trên chưa đủ để làm bạn hài lòng thì ngay bây giờ đây hãy liên hệ ngay đến thuê viết luận văn thạc sĩ qua zalo : 0934.536.149 để được tư vấn từ A đến Z nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo