Cơ Sở Lý Thuyết Về Sự Căng Thẳng Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp

5/5 - (27 bình chọn)

Bạn đang tìm kiếm Cơ Sở Lý Thuyết Về Sự Căng Thẳng Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho các bạn một nguồn tài liệu vô cùng hữu ích mà chắc hẳn các bạn sinh viên đang quan tâm và miệt mài tìm kiếm, chính vì vậy hãy cùng mình xem và tham khảo bài khoá luận này nhé. Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai như là tổng quan về sự căng thẳng,đặc điểm của sự căng thẳng… Hy vọng nguồn tài liệu này sẽ gợi ý được cho các bạn thêm nhiều thông tin về kinh nghiệm cũng như kiến thức để có thể tiến hành triển khai bài khoá luận của mình. 

Trước đây chúng tôi đã từng viết bài khoá luận tốt nghiệp ngành quản lý văn hoá hoàn toàn xuất sắc các bạn có thể xem tại website trangluanvan.com của mình, tuy nhiên nếu như bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề viết bài khoá luận thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ nhận làm khoá luận tốt nghiệp của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

1. Tổng quan về sự căng thẳng

Sự căng thẳng là cảm giác hoặc suy nghĩ của một cá nhân về mức độ căng thẳng mà một người đang phải chịu tại một thời điểm nhất định hoặc trong một khoảng thời gian nhất định.

Sự căng thẳng bao gồm cảm giác về sự không thể kiểm soát và không thể đoán trước của cuộc sống của một người, tần suất một người phải đối mặt với những phức tạp khó chịu, mức độ thay đổi đang xảy ra trong cuộc sống của một người và sự tự tin vào khả năng đối phó với các vấn đề hoặc khó khăn của một người. Nó không phải là đo lường các loại hoặc tần suất của các sự kiện căng thẳng đã xảy ra với một người, mà là cảm nhận của một cá nhân về mức độ căng thẳng chung trong cuộc sống và khả năng của họ để xử lý căng thẳng đó. Các cá nhân có thể phải chịu những sự kiện tiêu cực tương tự trong cuộc sống nhưng đánh giá tác động hoặc mức độ nghiêm trọng của những sự kiện này ở các mức độ khác nhau do kết quả của các yếu tố như tính cách, nguồn lực đối phó và sự hỗ trợ. Theo cách này, Sự căng thẳng phản ánh sự tương tác giữa một cá nhân và môi trường mà họ đánh giá là đe dọa hoặc áp đảo các nguồn lực của họ theo cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ (Lazarus & Folkman, 1984). Căng thẳng cảm nhận thường được đo lường bằng tần suất của những cảm giác đó thông qua một bảng câu hỏi như Thang đo Sự căng thẳng (Cohen, Kamarck, & Mermelstein, 1983).

XEM THÊM :Báo Giá Viết Thuê Khoá Luận

Mặc dù có rất nhiều tài liệu về căng thẳng và các nhà nghiên cứu có nhiều định nghĩa khác nhau để lựa chọn, nhưng định nghĩa cơ bản về căng thẳng vẫn chưa được kết luận. Tuy nhiên, nếu bạn phân loại chúng, bạn sẽ thấy rằng hầu hết chúng là các dạng chi tiết, mở rộng hoặc sửa đổi của định nghĩa căng thẳng do Lazarus đưa ra ban đầu (Lazarus & Delongis, 1983; Lazarus, 1981). Theo Lazarus (1978), căng thẳng xảy ra trong cách chúng ta đánh giá sự tương tác với môi trường. Nó chỉ gây ra căng thẳng khi một cá nhân nghĩ rằng nó tạo ra gánh nặng cho các nguồn lực thích ứng của cô ấy/anh ấy. Do đó, khả năng cá nhân/nhận thức của một người để đối phó và quản lý các trải nghiệm cảm xúc là vô cùng quan trọng. Hiệu quả bản thân là một khả năng đối phó cá nhân như vậy. Theo Bandura (1995), những người rất nhạy cảm với bản thân có thể kiên trì hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi đối mặt với khó khăn và đạt được kết quả cao hơn ngay cả khi chịu căng thẳng ở cấp độ cao hơn, do đó làm tăng thành tựu và hạnh phúc của con người theo một số cách (Pajares, 2002). Do đó, từ quan điểm của các định nghĩa hiện có, không có điều kiện hoặc sự kiện nào là căng thẳng chung (Fleming & Baum, 1984). Sự xuất hiện của căng thẳng phụ thuộc nhiều vào cá nhân. Do đó, trong các định nghĩa hiện tại, các nhà nghiên cứu hoặc tập trung vào cá nhân, môi trường hoặc tương tác giữa hai yếu tố này, coi căng thẳng như một kích thích, phản ứng hoặc một trạng thái giả định (Shirom, 1986).

Mặc dù các phương tiện truyền thông xã hội và truyền thống đã thảo luận về căng thẳng liên quan đến công việc và tình trạng kiệt sức trong đại dịch Covid-19, nhưng có rất ít nghiên cứu thực nghiệm để kiểm tra những hiện tượng này ngoại trừ một vài cuộc khảo sát cấp cao (Brynjolfsson và cộng sự, 2020; Trung tâm Y tế Quốc gia, 2020; CVS Health, 2020; Petterson và cộng sự, 2020). Mặc dù sự thay đổi nhanh chóng buộc phải làm việc tại nhà là kết quả của những nỗ lực giãn cách xã hội và lệnh ở nhà trong đại dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã bắt đầu thảo luận về việc sử dụng làm việc tại nhà như một sự sắp xếp lâu dài cho một số nhân viên (Lavelle, 2020). Từ các công ty toàn cầu lớn đến các tổ chức phi lợi nhuận nhỏ hơn, điều rất quan trọng là phải nhanh chóng xem xét việc thay đổi mối quan hệ vật chất giữa người lao động, nơi làm việc, cá nhân và cuộc sống gia đình. Các tác giả của nghiên cứu này hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về tác động của việc làm việc từ xa không tự nguyện trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 đối với nhận thức về căng thẳng và tình trạng kiệt sức liên quan đến công việc của những người lao động có và không có kinh nghiệm làm việc tại nhà.

XEM THÊM : 99 Đề Tài Kế Toán Doanh Nghiệp

Chủ yếu dựa trên căng thẳng vai trò, quá tải vai trò và định hướng lan tỏa, các nhà nghiên cứu giả định rằng các hạn chế của Covid-19 sẽ làm tăng căng thẳng nhận thức của người lao động và tình trạng kiệt sức liên quan đến công việc, bởi vì một loạt các chuyên gia làm việc tại nhà không thường xuyên sẽ chuyển sang làm việc từ xa không tự nguyện. Do đó, dịch bệnh cung cấp một thử nghiệm xã hội tự nhiên để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến nhận thức căng thẳng, tình trạng kiệt sức liên quan đến công việc và công việc tại nhà được thúc đẩy bởi công nghệ.  Tác giả đã biên soạn một bảng câu hỏi bao gồm các thang đo căng thẳng và kiệt sức tự báo cáo hiệu quả và đáng tin cậy (Thang đo căng thẳng nhận thức, Thang đo kiệt sức Copenhagen), nhân khẩu học và các câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm làm việc trước đây. Theo các tác giả, nghiên cứu dựa trên các công cụ hiệu quả và đáng tin cậy sẽ giúp các nhà tuyển dụng và các trường học quyết định tốt hơn về cách thức hỗ trợ những người có thể ở nhà để tránh khả năng bùng phát đợt dịch thứ cấp, đồng thời cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tương lai của người lao động về cách họ có thể đối phó với việc làm việc từ xa ngoài ý muốn. Vào đầu tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch, và để đối phó, nhiều quốc gia bắt đầu khuyến nghị các biện pháp giãn cách xã hội, thực hiện “phong tỏa” (nghĩa là, bao gồm hạn chế đi lại không thiết yếu, đóng cửa trường học và các doanh nghiệp không thiết yếu) và ban hành lệnh “tại nhà”, buộc tất cả mọi người (bất kể họ có bị nhiễm bệnh hay không) phải cách ly (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, 2020b). Dịch bệnh đã gây ra nhiều đợt đóng cửa/phong tỏa toàn cầu đồng thời nhất trong lịch sử. Tính đến đầu tháng 4/2020, những hạn chế này đã ảnh hưởng đến 3,9 tỷ người (Sandford, 2020).

Và trên đây chỉ mới là một số nội dung về Cơ Sở Lý Thuyết Về Sự Căng Thẳng Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp mà mình đã liệt kê ở đây cũng là một trong những nguồn tài liệu với nội dung phong phú nhất hiện nay, vì vậy các bạn hãy cùng mình xem tiếp phần còn lại nhé. Hứa hẹn ít nhiều sẽ gợi ý được cho các bạn thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức để các bạn có thể rút ngắn quá trình triển khai bài khoá luận của mình.

Cơ Sở Lý Thuyết Về Sự Căng Thẳng Làm Khoá Luận Tốt Nghiệp
Cơ Sở Lý Thuyết Về Sự Căng Thẳng Làm Khoá Luận Tốt Nghiệp

Các chuyên gia sức khỏe hành vi bày tỏ lo ngại về sức khỏe tinh thần tập thể của người dân do lệnh phong tỏa làm giảm khả năng tiếp cận các hệ thống hỗ trợ xã hội, đồng thời gây ra “cơn bão hoàn hảo” về lo lắng dịch bệnh, thất nghiệp hoặc sợ thất nghiệp và áp lực nhân vật. Đánh giá dựa trên kinh nghiệm xem xét tất cả các khía cạnh của sức khỏe tâm thần (Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, 2020; Petterson và cộng sự, 2020), nhưng không có nghiên cứu chính thức nào xem xét tác động của tình trạng kiệt sức và cảm nhận căng thẳng khi người lao động bị buộc phải cách ly, đặc biệt là ở những người trước đây không có kinh nghiệm làm việc tại nhà hoặc trong môi trường xa xôi.

Khi Covid-19 bắt đầu lan rộng, việc chuyển đổi nhân viên sang làm việc từ xa đã thu hút nhiều tổ chức.  Các hạn chế của dịch bệnh buộc nhiều tổ chức và công ty thiếu kinh nghiệm làm việc tại nhà với số lượng lớn nhân viên phải nhanh chóng hành động để phát triển hoặc mở rộng việc sắp xếp làm việc từ xa cho nhân viên, nếu không họ sẽ không có được sự linh hoạt này. Đây không chỉ là sự thay đổi nhanh chóng, mà còn là sự vô tình đối với tổ chức và người lao động. Sự thay đổi đột ngột này khiến nhiều người hầu như không có thông tin hay hướng dẫn về việc công việc của họ sẽ thay đổi như thế nào, tình hình sẽ kéo dài bao lâu và ít kỳ vọng vào loại công việc này.

2. Đặc điểm của sự căng thẳng

Căng thẳng có liên quan nhất quán đến trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi, trì hoãn và giảm sự hài lòng trong cuộc sống. Phân tích nhân tố khẳng định cho thấy một cấu trúc hai chiều với hai yếu tố tiềm ẩn có liên quan. Về các biến nhân khẩu học, phụ nữ cho biết mức độ căng thẳng cao hơn nam giới. Sự căng thẳng giảm theo trình độ học vấn, thu nhập và tình trạng việc làm. Những người tham gia lớn tuổi và đã kết hôn cảm thấy ít căng thẳng hơn những người tham gia trẻ tuổi và chưa kết hôn.

Các nhà sinh lý học định nghĩa căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với các tác nhân gây căng thẳng – một kích thích thực sự hoặc tưởng tượng gây ra căng thẳng. Các tác nhân gây căng thẳng cấp tính ảnh hưởng đến một sinh vật trong thời gian ngắn; Một tác nhân gây căng thẳng mãn tính lâu dài. Hội chứng Thích ứng Chung (GAS: general adaptation syndrome) được phát triển bởi Hans Seley và là một khía cạnh của cách các sinh vật phản ứng với căng thẳng; GAS có đặc điểm của ba giai đoạn: giai đoạn vận động không đặc hiệu, thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh giao cảm; Một giai đoạn kháng cự trong đó các sinh vật phải vật lộn để đối phó với các mối đe dọa; Và một giai đoạn cạn kiệt sẽ xảy ra nếu sinh vật không thể vượt qua mối đe dọa và cạn kiệt nguồn sinh lý (Taylor & Sirois, 2012).

Căng thẳng có thể khiến con người dễ mắc các bệnh về thể chất như cảm lạnh. Các sự kiện căng thẳng như thay đổi công việc có liên quan đến mất ngủ, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề sức khỏe (Taylor & Sirois, 2012). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại tác nhân gây căng thẳng (cấp tính hoặc mãn tính) và các đặc điểm cá nhân trước khi xuất hiện tác nhân gây căng thẳng (như tuổi tác và sức khỏe thể chất) có thể kết hợp để xác định tác động của căng thẳng đối với cá nhân. Các đặc điểm tính cách cá nhân (như mức độ rối loạn thần kinh), di truyền và trải nghiệm thời thơ ấu của các tác nhân gây căng thẳng chính và chấn thương cũng có thể quyết định phản ứng của họ đối với các tác nhân gây căng thẳng (Gozhenko, Gurkalova, Zukow, Kwasnik & Mroczkowska, 2009). Trong các nghiên cứu trước đây, mối quan hệ giữa các trường hợp được xác định là nhiễm bệnh hoặc các trường hợp chỉ số trong một gia đình và mức độ căng thẳng cao đã được quan sát thấy trong một nghiên cứu của Jeong và cộng sự. Trong đợt bùng phát MERS, các cá nhân bị cách ly do nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm bệnh được báo cáo có nhiều khả năng biểu hiện lo lắng hơn nếu họ trải qua các triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng và liên kết chúng với nhiễm trùng, ngay cả khi tiếp xúc nghi ngờ là vài tháng trước khi các triệu chứng này xuất hiện (Jeong và cộng sự, 2016). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cá nhân đã tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm có xu hướng lo lắng về việc lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình và những người khác đã tiếp xúc với họ.

Các nghiên cứu gần đây trong lĩnh vực này đã xác định các đặc điểm cá nhân khác đã có từ trước dẫn đến căng thẳng trong dịch bệnh. Osimo và cộng sự (2021) cho rằng ảnh hưởng của các đặc điểm tính cách đối với phản ứng căng thẳng trong thời gian phong tỏa Covid-19 đã được nghiên cứu và báo cáo rằng những người có khả năng phục hồi và ổn định cảm xúc thấp hơn và chứng rối loạn nhịp tim cao hơn có phản ứng cảm xúc kém hơn trong thời gian gia đình bị phong tỏa. Tương tự như vậy, Moccia và cộng sự (2020) thông qua nghiên cứu của họ về dân số Ý trong đại dịch Covid-19, người ta thấy rằng những cá nhân có tuyến ức tròn, trầm cảm và lo lắng, và những người có phong cách “cần được chấp thuận” theo Bảng câu hỏi phong cách gắn bó (ASQ) có nguy cơ bị đau tâm lý từ trung bình đến nghiêm trọng cao hơn.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung Cơ Sở Lý Thuyết Về Sự Căng Thẳng Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp là nguồn nội dung mình đã tiến hành chọn lọc và gửi gấm đến cho các bạn cùng xem và theo dõi, nếu như nguồn tài liệu trên đây chưa đủ để làm hài lòng bạn hoặc bạn cần viết thuê một bài khoá luận thì đừng chần chừ và đắn đo suy nghĩ mà thay vào đó hãy liên hệ đến dịch vụ nhận làm khoá luận tốt nghiệp của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá làm bài trọn gói và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo