Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn [List 80+ Đề Tài], Chọn Lọc

4.6/5 - (71 bình chọn)

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn hay và tiêu biểu. Đối với ngành ngữ văn có nhiều phương diện khác nhau để các bạn có thể khai thác cho đề tài luận văn thạc sĩ của các bạn. Văn học Việt Nam gồm rất nhiều thể loại thơ, văn xuôi, truyện ngắn, truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích khác nhau. Mỗi một tác phẩm đều có những giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật riêng. Góp phần ổn định và xây dựng hệ thống văn học Việt Nam phong phú và đa dạng. Văn học Việt Nam qua từng giai đoạn khác nhau của lịch sử đều mang đến những giá trị tinh thần cụ thể về con người, về xã hội Việt Nam. Để khai thác được một đề tài luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn hay và phù hợp, các bạn học viên còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn những đề tài luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn hay và tiêu biểu.

Để hoàn thành một bài luận văn quả nhiên không phải việc dễ dàng vì làm một bài luận văn cần rất nhiều thời gian cũng như công sức để thu thập tài liệu và thông tin đầy đủ mới có thể triển khai được bài luận văn. Ngoài ra, hiện nay bên mình có nhận viết thuê luận văn với nhiều đề tài đa dạng khác nhau, có phải bạn đang cần làm bài luận văn nhưng bạn chưa có nhiều thời gian, hoặc thậm chí bạn chưa triển khai được đề cương cụ thể… Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình làm bài luận văn thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ nhận viết luận văn thạc sĩ của chúng tôi qua zalo/telegram: 0934.536.149 để được tư vấn báo giá làm bài trọn gói và hỗ trợ cho các bạn từ khi bắt đầu cho đến khi bảo vệ thành công nhé.

I.Những dạng đề tài luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn thường gặp.

Như chúng tôi đã nói ở trên, có nhiều dạng, phương diện khác nhau để các bạn có thể nghiên cứu và khai thác cho bài luận văn thạc sĩ của mình. Các bạn có thể nghiên cứu dưới góc độ như; văn học thế giới, văn học phương tây, văn học cận đại, văn học trung đại, văn học cổ đại, văn học hiện đại, …. Để các bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những dạng đề tài luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn hay và thường gặp.

 • Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn về văn học phương tây cận đại
 • Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn về văn học phương đông cận đại
 • Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn về văn học Việt Nam cận đại
 • Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn về văn học Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp
 • Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn về văn học Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ
 • Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn về văn học Việt Nam sau kháng chiến
 • Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn về văn học Việt Nam thời trung đại

XEM THÊM : Báo Giá Làm Thuê Luận Văn Thạc Sĩ

II.Danh sách đề tài luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn

Chúng tôi đã đưa ra cho các bạn những dạng cụ thể của bài luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn. Để các bạn hiểu rõ và có những thông tin tham khảo cụ thể, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những đề tài luận văn thạc sĩ ngữ văn hay và tiêu biểu.

1.Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn được quan tâm nhiều nhất

 1. Luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn bình phẩm về vẻ đẹp thông qua tác phẩm Hồ Thiên Nga của trai-cốp-xki phản ánh những mối quan hệ cũ trong xã hội cũ của nước Nga.
 2. Nghiên cứu về giá trị văn học Việt Nam thời kỳ trước Cách Mạng Tháng Tám và một số tác phẩm tiêu biểu.
 3. Đánh giá về vẻ đẹp nổi bật trong các tác phẩm của các nhà văn nhà thơ ở phương Tây nghiên cứu cụ thể thôi ngụ ngôn La Phông Ten, cây cổ điển Pháp và bi kịch cổ điển Pháp cooc – nây.
 4. Bình phẩm về áng thiên cổ cùng văn tổng kết 10 năm sống quân Minh Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi.
 5. Đánh giá giá trị nội dung của bài thơ báo cảnh giới thuộc thể thơ Đường luật của Nhà thơ Nguyễn Trãi phản ánh về cảnh đẹp thiên nhiên và cuộc sống của con người thời bấy giờ.
 6. Giá trị ca ngợi phẩm chất cao đẹp của Trần Quốc Tuấn thông qua tác phẩm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn của nhà văn Ngô Sĩ Liên.
 7. Đánh giá về tính cách con người Ngô Tử Văn Thông qua truyền kỳ chuyện Chức Phán Sự Đền Tản văn của Nguyễn Dữ.
 8. Tố cáo xã hội phong kiến cũ xã hội đồng tiền xe đạp số phận của người phụ nữ thông qua tác phẩm Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du.
 9. Nỗi Đau trước số phận của kẻ tài hoa bị vùi dập thể hiện được số phận của con người trong thời kỳ phong kiến thông qua tác phẩm Độc Tiểu Thanh Kí của Nguyễn Du.
 10. Tố cáo chiến tranh phi nghĩa và thể hiện được sự cảm thông đối với số phận của người phụ nữ thông qua tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn.
 11. Đề Tài Luận Văn Ngành Ngữ Văn : Phân tích tác phẩm kịch của Nguyễn Huy Thiệp từ góc nhìn thi pháp thể loại trong thời bấy giờ
 12. Nghiên cứu về những vấn đề hôn nhân trong sử thi Tây Nguyên – phản ánh văn hóa và tập quán con người tây nguyên
 13. Phân tích cái tôi cô đơn của thơ mới và thơ đương đại qua các tác phẩm nổi tiếng thời bấy giờ – so sánh thơ mới và thơ đương đại
 14. Một số Đặc điểm thi pháp nổi bật trong truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Quang Sáng thông qua tác phẩm truyện ngắn: “Chiếc lược ngà”
 15. Phân tích yếu tố vô thức trong thơ Hoàng Cầm thông qua các tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ như: Bên kia Sông Đuống, Đến từ hư không, … .
 16. Quan niệm sống của người ẩn sĩ thông qua tác phẩm Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm thể hiện được chất triết lý và sự đồng cảm của số phận con người.
 17. Nêu cao tư tưởng độc lập dân tộc về văn hóa và văn học của Việt Nam thông qua tác phẩm tựa trích Diễm thi tập của Hoàng Đức Lương.
 18. Thể hiện khát vọng độc lập và khao khát được trả nợ nước của nhà của nam nhi thông qua tác phẩm Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão.
 19. Hoài niệm về lịch sử oanh liệt của nước nhà thể hiện được tình yêu đất nước niềm tự hào dân tộc thông qua tác phẩm Bạch Đằng Giang Phủ của Trương Hán Siêu.
 20. Bình phẩm về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của các tác phẩm âm nhạc của nhà soạn nhạc Beethoven phản ánh được tinh thần dân chủ cách mạng.
 21. Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn : Đặc điểm nội dung và nghệ thuật của thơ Puskin phân tích thông qua tác phẩm “Tôi yêu em”
 22. Luận văn thạc sĩ ngành văn học: tiểu thuyết Việt Nam thập niên đầu thế kỷ XXI từ góc nhìn phân tâm học
 23. Đặc trưng của truyện trinh thám Việt Nam nửa đầu thế kỷ xx – từ đặc trưng thể loại thông qua tác phẩm “Châu về Hiệp Phố” của nhà văn Phú Đức
 24. Vận dụng quan điểm tiếp cận đồng bộ tác phẩm văn chương vào dạy học tùy bút người lái đò sông đà của Nguyễn Tuân
 25. Đặc trưng của hàm ý và phương thức biểu thị hàm ý trong tiếng Việt qua các tác phẩm nổi bật.
 26. Những đặc trưng nhận diện ca dao người việt từ 1945 đến nay và so sánh với ca dao sau năm 1945
 27. Luận văn thạc sĩ ngành văn học: Quan niệm tình yêu trong thơ Xuân Diệu thông qua tác phẩm: “Vội vàng”.
 28. Nghiên cứu về Yếu tố con người trong tiểu thuyết người cùng quê của Phan Tứ và phản ánh thời đại lúc bấy giờ
 29. Một số về Đặc điểm diễn ngôn trần thuật trong truyện ngắn hồ anh thái nghiên cứu thông qua tác phẩm: Phía sau vòm trời.
 30. Phân tích yếu tố không gian và thời gian trong tiểu thuyết đồi gió hú của Emily Bronte – phản ánh thời đại lúc bấy giờ.

XEM THÊM : 93+ Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngôn Ngữ Việt Nam

Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn
Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn

2.Luận văn thạc sĩ ngành văn học được đánh giá cao

 1. Luận văn thạc sĩ ngành Văn học nghiên cứu về các tác phẩm hội họa nổi tiếng thời kỳ cận đại phương Tây thông qua các tác phẩm của họa sĩ đồ họa người Hà Lan Rem – bran.
 2. Nghiên cứu về thành thị về mặt tư tưởng văn hóa của thế kỉ 19 thông qua trào lưu triết học ánh sáng ở Pháp.
 3. Một số các tác phẩm và tư tưởng tiêu biểu trong văn học cận đại phương Tây và ảnh hưởng của văn học phương Tây lúc bấy giờ tới nền văn học Việt Nam.
 4. Nghiên cứu về giá trị nội dung của tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao phản ánh được bi kịch của một người nông dân bị tha hóa trong xã hội phong kiến cũ.
 5. Bình phẩm về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm ngày thơ ấu của tác giả Nguyên Hồng thể hiện được rung động cực điểm của một linh hồn Trẻ Dại.
 6. Phân tích phong cách nghệ thuật độc đáo trong thơ của Nguyễn BỈnh Khiêm giai đoạn sau cách mạng tháng tám thành công.
 7. Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn: Ý nghĩa, hình tượng của người nông dân trong văn học Việt Nam được tái hiện qua các tác phẩm của Nam cao.
 8. So sánh nét độc đáo về nghệ thuật và giá trị nội dung tác phẩm văn học Việt Nam trong hai giai đoạn trước cách mạng tháng tám và sau cách mạng tháng tám năm 1945.
 9. Hình tượng nhân dân và nghệ thuật xây dựng hình tượng này trong văn học kháng chiến Việt Nam.
 10. Tinh thần yêu nước và chống giặc ngoại xâm trong văn học Việt Nam giai đoạn từ 1946 – 1954.
 11. Trình bày giá trị nghệ thuật và giá trị nội dung của tác phẩm Cánh Đồng Bất Tận của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho thấy sự dữ dội không khí của đời sống Thôn Dã qua cái nhìn của một cô gái.
 12. Bình phẩm về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Làm đ* của nhà văn Vũ Trọng Phụng thể hiện được những thành chiến hủ bại dành cho người con gái thời xưa và thể hiện được đạo đức của các bậc làm cha làm mẹ.
 13. Bình Thuận với giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Hà Nội 36 phố phường của Nhà văn Thạch Lam thể hiện được một nét đẹp của Hà Nội “bình dị đáng yêu và mơ màng giống như một chú tình yêu không dễ gọi tên.”
 14. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm của tác giả Đặng Thùy Trâm cho thấy được một người nữ bác sĩ về cuộc sống nơi chiến trường đầy Khốc Liệt.
 15. Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn : Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Tắt Rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi cho thấy được những Miền Đất Rừng Phương Nam thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.
 16. Giá trị nội dung và nghệ thuật của văn học Việt Nam qua từng giai đoạn cho tới ngày nay.
 17. Hình tượng người phụ nữ với những phẩm chất và đức hạnh trong thơ của Hồ Xuân Hương thời kỳ xã hội đương đại.
 18. Những giá trị nội dung, tư tưởng của các tác giả văn học Việt Nam đương đại đã tác động và ảnh hưởng như thế nào tới đời sống xã hội của con người Việt Nam lúc bấy giờ.
 19. Ảnh hưởng của tư tưởng nho giáo và phật giáo lên đời sống văn hóa, xã hội của con người Việt Nam.
 20. Những bài học kinh nghiệm, giá trị tư tưởng được lưu truyền từ các tác phẩm nghệ thuật dân gian thời xưa.
 21. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Dế Mèn Phiêu Lưu Ký của nhà văn Tô Hoài cho thấy được một thế giới văn học thu nhỏ một thế giới loài người thu nhỏ và những nét đẹp riêng của nó
 22. Bình phẩm về những nét đẹp và những thực trạng của sống xã hội cũ thông qua tác phẩm Số Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng.
 23. Đánh giá về giá trị nội dung của tác phẩm thương nhớ 12 của nhà văn Vũ Bằng cho thấy được tâm tư và phong cách viết của tác giả.
 24. Bình chuẩn về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của truyện Quỳnh nhà của tác giả Nguyễn Quang Lập thể hiện được giọng văn giản dị chân chất của nhà văn Nguyễn Quang Lập.
 25. Nghiên cứu về các giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong tác phẩm tuổi thơ dữ dội của nhà văn Phùng quán cho thấy một câu chuyện cổ tích có thật ở trần gian.

XEM THÊM : Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Văn Học Việt Nam

3.Luận văn thạc sĩ ngành văn học mang tính sáng tạo cao

 1. Những giá trị nội dung và thực trạng cuộc sống của xã hội phong kiến cũ thông qua tác phẩm giông tố của nhà văn Vũ Trọng Phụng.
 2. “Những nét đẹp nghệ thuật cầu kỳ của một thời đại đã qua cái thời đại ấy nay đã chết rồi chỉ còn để lại một tiếng vang” bình phẩm qua tác phẩm vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân.
 3. Xã hội phong kiến cũ Sự Khốn Khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỷ XX dưới dạng đô hộ thực dân Pháp thông qua tác phẩm Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố.
 4. Phản ánh bức tranh xã hội với đầy đủ chi tiết chân thật đời sống người dân Việt Nam dưới thời nô lệ từ thành thị cho tới nông thôn thông qua tác phẩm vỡ đê của nhà văn Vũ Trọng Phụng.
 5. Thể hiện được cuộc sống của con người tri thức Với những tuyên ngôn để đời của Nhà văn Nam Cao trong tác phẩm đời thừa của Nam Cao.
 6. Hoạt động tôn giáo đã ảnh hưởng và tác động thế nào tới đời sống xã hội và quan niệm của con người thời xưa.
 7. Văn học Việt Nam hình thành và phát triển như thế nào trên các dấu mốc lịch sử xây dựng và bảo vệ nền độc lập của dân tộc.
 8. Ảnh hưởng của các tác phẩm văn học nước ngoài tới giá trị tư tưởng và nghệ thuật văn học Việt Nam thời bấy giờ.
 9. Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn :  Giá trị nội dung và tư tưởng của các tác phẩm văn học Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc.
 10. Những ảnh hưởng tiêu cực của chế độ cai trị, chính sách độc đoán của Thực dân Pháp lên nền văn học Việt Nam thời kỳ này.
 11. Bình phẩm về giá trị nội dung và tinh thần đạo đức của con người thông qua tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân và cho thấy được giá trị của con người Việt Nam những năm 1945.
 12. Giá trị nội dung và giá trị tinh thần được Vũ Trọng Phụng thể hiện thông qua tác phẩm chống số độc đắc – lên án thế gian và người đời nghiêm khắc.
 13. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm lá ngọc cành vàng của nhà văn Nguyễn Công Hoan thể hiện sự cấm đoán của xã hội phong kiến cũ và những tư tưởng của xã hội cũ Cấm Đoán Mối Tình Ngang Trái.
 14. Bình phẩm về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Sống Ở Đáy Sông của nhà văn Lê Lựu cho thấy được cuộc đời con người trong thời kỳ chiến tranh.
 15. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm trại bồ Tùng Linh của nhà văn Thế Lữ thể hiện được một phong tình giữa văn nhân và hồ ly trong cách truyền thuyết thời kỳ trung đại.
 16. Giá trị nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm văn học của Nguyễn Du được lưu truyền cho tới ngày hôm nay.
 17. Những biện pháp nhằm bảo vệ, duy trì các tác phẩm văn học Việt Nam của các tác giả trung đại được viết bằng chữ nôm.
 18. Một số tác phẩm văn học Việt Nam nổi bật viết về hình tượng người nông dân trong kháng chiến – Giá trị nội dung và nghệ thuật.
 19. Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn : Giá trị nội dung và các tác phẩm nghệ thuật đương đại Việt Nam – Vị thế trên diễn đàn văn học Thế giới.
 20. Phân tích giá trị nội dung tư tưởng của tác phẩm văn học nước ngoài Chiếc lá cuối cùng của Ohenri – nêu ra ý nghĩa của hình tượng chiếc lá.
 21. Nghiên cứu giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm việc làm của nhà văn Ngô Tất Tố thể hiện được đời sống và cuộc sống con người trong bức tranh làng quê Bắc Bộ.
 22. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Bước Đường Cùng của nhà văn Nguyễn Công Hoan thể hiện tiêu biểu cho nền văn học hiện thực phê phán Việt Nam trước Cách mạng.
 23. Nghiên cứu về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Sống Mòn của nhà văn Nam Cao cho thấy được cuộc sống thiếu não quẩn quanh nhỏ nhen của mấy người tri thức tiểu tư sản nghèo trong xã hội phong kiến cũ.
 24. Bình phẩm về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Tây Tiến của nhà văn Quang Dũng cho thấy được Nét đẹp của người lính Việt Nam.
 25. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của các tác phẩm văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp cho thấy được vẻ đẹp của người lính Việt Nam và tinh thần yêu nước trong họ.

III.Lời Kết

          Như vậy chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn những Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Ngữ Văn hay và ấn tượng. Chúng tôi mong rằng, bài viết của mình sẽ đưa đến cho các bạn tham khảo những đề tài luận văn thạc sĩ ngành ngữ văn cho các bạn tha hồ tham khảo và lựa chọn ngay nhé. Nếu bạn đang chọn được đề tài cụ thể nhưng bạn vẫn chưa thể nào triển khai được bài luận văn thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ thuê viết luận văn thạc sĩ của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.536.149  để được tư vấn báo giá làm bài luận văn trọn gói và chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn từ A đến Z nhé.

Contact Me on Zalo