Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Điểm Cao

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang theo học tại một Trường Đại Học bất kỳ nào đó, bạn sắp sửa phải làm bài khóa luận tốt nghiệp của mình. Tuy nhiên bạn lại chưa hiểu rõ mình phải làm bài khóa luận tốt nghiệp như thế nào? Để hỗ trợ các bạn học viên làm được bài khóa luận tốt nghiệp đạt điểm cao, thì Trang Luận Văn có chia sẻ đến các bạn học viên Cách Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Điểm Cao.  Ở bài viết này Trang Luận Văn sẽ hướng dẫn các bạn học viên ngành Quản Trị Kinh Doanh và chia sẻ danh sách đề tài cho các bạn học viên cùng tham khảo nhé.

Tuy nhiên bài viết dưới đây Trang Luận Văn có lấy Ví Dụ của một trường đại học bất kỳ, để cho các bạn học viên tham khảo nhé. Để làm được một bài khóa luận tốt nghiệp các bạn nên xem kỹ hướng dẫn cũng như yêu cầu của trường mình để làm bài sao cho tốt nhất các bạn nhé.

Ngoài ra, Trang Luận Văn còn hỗ trợ các bạn học viên không có thời gian làm bài, hoặc gặp khó khăn khi giáo viên yêu cầu quá cao, và các bạn không làm được thì có thể liên hệ trực tiếp dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp tại Trang Luận Văn nhé.

===>> Dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp

Table of Contents

Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh

LỜI NÓI ĐẦU

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh đang chuẩn bị và/hoặc đang trong quá trình viết Khóa luận tốt nghiệp (bằng tiếng Việt và bằng tiếng Anh), Khoa Quản trị kinh doanh (QTKD) – Trường Đại học ban hành nội bộ cuốn Cẩm nang hướng dẫn viết Khóa luận tốt nghiệp, nhằm trang bị và cung cấp các thông tin căn bản và cần thiết nhất để sinh viên có thể tự tin hoàn thành tốt khóa luận của mình. Cuốn Cẩm nang này chỉ có tính chất lưu hành nội bộ, và phù hợp nhất với các sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh. Cẩm nang này hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng đối với các Khóa luận tốt nghiệp của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh.

Khoa Quản trị kinh doanh mong muốn với cuốn Cẩm nang này, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian công sức, thống nhất được quy trình làm việc chuẩn, tạo nhiều thuận lợi hơn khi thầy và trò cùng làm việc trong học phần tốt nghiệp.

Khoa Quản trị kinh doanh chúc các bạn sinh viên hoàn thành học phần tốt nghiệp một cách xuất sắc nhất, sẵn sàng tâm thế để bắt đầu sự nghiệp của mình!

Khoa Quản trị Kinh doanh

Danh sách đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh

 1. Quản trị quan hệ khách hàng tại Siêu thị Q
 2. Văn hoá doanh nghiệp tại công ty TNHH Canon Việt Nam.
 3. Phát triển thương hiệu Tỏi Lý Sơn tại công ty TNHH T&H – Q.
 4. Quản trị quan hệ khách hàng tại Tổng Công ty bảo hiểm B
 5. Hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực tại công ty
 6. Quản trị quan hệ khách hàng tại Công ty cổ phần thép D.
 7. Giải pháp Marketing trực tuyến tại Công ty V. 
 8. Tạo động lực cho lao động tại Công ty cổ phần sản xuất.
 9. Hoàn thiện công tác quản trị nhân sự tại Công ty cổ phần du lịch Đ.
 10. Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty TNHH Đ.
 11. Phát triển thương hiệu cà phê Mêhycô của Công ty TNHH MTV TM-DV M.
 12. Đánh giá thành tích nhân viên tại Công ty cổ phần chứng khoán F.
 13. Hoàn thiện công tác đánh giá thành tích nhân viên tại ngân hàng B.
 14. Đánh giá thành tích nhân viên tại Công ty Xăng dầu N.
 15. Phát triển văn hóa doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần nhựa Thiếu niên T.
 16. Đánh giá thành tích nhân viên tại công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết 
 17. Hoạch định chiến lược phát triển nhà máy sản xuất gạch ngói không nung Đại Tín.
 18. Quản trị quan hệ khách hàng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á chi nhánh D.
 19. Hoàn thiện quản trị lực lượng bán hàng ở Nhà máy nước khoáng Thạch Bích Q
 20. Một số giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của VNPT H.
 21. Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội huyện Bạch Long Vĩ đến năm 2030.
 22. Đào tạo nguồn nhân lực tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cao su K.
 23. Quản trị quan hệ khách hàng cá nhân tại Ngân hàng HDBank Chi nhánh Đ.
 24. Đào tạo nguồn nhân lực tại Tổng công ty Điện Lực Miền B.(Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)
 25. Một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại công ty.
 26. Quản trị quan hệ khách hàng tại khu nghỉ dưỡng Sandy Beach Đ.
 27. Hoàn thiện hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty TNHH.

Hướng dẫn cách viết khóa luận tốt nghiệp quản trị kinh doanh

1. Mục đích

Mục đích của việc viết khóa luận tốt nghiệp dành cho sinh viên năm cuối nhằm:

 • Giúp sinh viên vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học để phân tích và giải quyết một vấn đề cụ thể trong lĩnh vực ngành/ chuyên ngành được đào tạo.
 • Giúp sinh viên có được cách nhìn nhận, phân tích, tổng hợp và đánh giá một vấn đề khoa học.
 • Khóa luận tốt nghiệp là một nghiên cứu ứng dụng thể hiện khả năng ứng dụng lý thuyết vào thực tế của sinh viên. Đây cũng là một minh chứng cụ thể về năng lực viết báo cáo, tổng hợp vấn đề của sinh viên khi tuyển dụng. (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

2. Yêu cầu đối với sinh viên trong quá trình làm khóa luận tốt nghiệp

Trong quá trình viết khóa luận, sinh viên cần chủ động liên hệ thường xuyên với giáo viên hướng dẫn để trao đổi về định hướng thực hiện khóa luận, đồng thời đảm bảo quá trình nghiên cứu và việc viết Khóa luận tốt nghiệp không bị sai lệch khỏi mục tiêu và yêu cầu ban đầu.

Trong quá trình làm khóa luận tốt nghiệp, sinh viên cũng nên lấy ý kiến của đơn vị nơi sinh viên lấy dữ liệu phân tích về định hướng, nội dung nghiên cứu và tính khả thi của các giải pháp đề xuất trong Khóa luận tốt nghiệp.

3. Hình Thức Viết Khóa luận tốt nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

 • Hình thức: trình bày theo đúng hướng dẫn ở phần TRÌNH BÀY KHÓA LUẬN(trang 11).
 • Nội dung: Sinh viên vận dụng các lý thuyết đã học để giải quyết một vấn đề cụ thể (có thể là vấn đề học thuật thuần túy hoặc vấn đề mang ý nghĩa thực tiễn).
 • Nội dung cơ bản của Khóa luận tốt nghiệp bao gồm:
 • Vấn đề cần được giải quyết, câu hỏi nghiên cứu
 • Mô hình lý thuyết vận dụng
 • Phương pháp nghiên cứu
 • Phân tích hiện trạng (dựa trên mô hình lý thuyết)
 • Đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề
 • Vấn đề đạo văn (plagiarism)
 • Nghiêm cấm sinh viên chép bài của người khác. Trong trường hợp phát hiện sinh viên đạo văn, Khóa luận tốt nghiệp của sinh viên đương nhiên bị điểm không (0).
 • Trong khi viết bài, sinh viên có thể tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau nhưng phải trích dẫn đầy đủ về tên tác giả, tên tài liệu tham khảo theo qui định về mặt học thuật (trang 17).

Quy Trình Thực Hiện Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

QUY TRÌNH THỰC HIỆN KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
QUY TRÌNH THỰC HIỆN KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP

Các sinh viên đủ điều kiện làm khóa luận tốt nghiệp theo quy định sẽ tiến hành thực hiện làm khóa luận theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký chọn đề tài (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

 • Sinh viên chọn ra 3 đề tài trong “Danh sách gợi ý đề tài Khóa luận tốt nghiệp” và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 và đăng ký Giáo viên hướng dẫn (sinh viên có thể tự đề xuất đề tài). Đăng ký tên đề tài theo Form 1.
 • Sau khi được Khoa duyệt GVHD, sinh viên đăng ký tối đa 02 đề tài theo thứ tự ưu tiên theo FORM 2. Sinh viên có thể chọn đề tài trong “Danh sách gợi ý đề tài Khóa luận tốt nghiệp” của Khoa Quản trị kinh doanh hoặc tự mình đề xuất đề tài. Tên đề tài khóa luận phải ngắn gọn, súc tích, mang ý nghĩa khoa học và/hoặc thực tiễn. Hạn chế sử dụng các cụm từ “thực trạng và giải pháp”. Tên đề tài không được phép trùng hoàn toàn với tên các khóa luận của 1 khóa trước đó.
 • Tên đề tài chỉ có thể được thay đổi trong vòng 3 tuần kể từ ngày Khoa duyệt tên đề tài lần 1. Thủ tục đăng ký tên đề tài lần 2 theo Form 2, có ghi thêm “ĐĂNG KÝ LẠI” trong đó nêu rõ tên đề tài được duyệt lần 1 là gì và tên đề tài muốn đăng ký lại.Tên đề tài đã được duyệt lần 2 sẽ không được thay đổi trong quá trình viết khóa luận trừ trường hợp được sự đồng ý của Giáo viên hướng dẫn và Chủ nhiệm Khoa.

Bước 2: Xây dựng đề cương khóa luận

 • Sinh viên tiến hành trao đổi với giảng viên hướng dẫn để xây dựng đề cương khóa luận.
 • Đề cương này phải được GVHD phê duyệt (trên bản cứng) trước khi sinh viết viết bản thảo hoàn chỉnh. Bản đề cương (bản cứng) được duyệt này (có chữ ký duyệt của GVHD) sẽ là minh chứng sinh viên đã hoàn thành một phần quan trọng trong quy trình viết khóa luận tốt nghiệp. (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Bước 3: Viết bản thảo Khóa luận tốt nghiệp

 • Sau khi GVHD chấp thuận đề cương, sinh viên tiến hành viết khóa luận tốt nghiệp.
 • Sinh viên tiến hành nghiên cứu lý thuyết, tổng hợp và đánh giá một cách khách quan các luận thuyết đã được các học giả đề cập trong quá khứ liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Đây chính là việc xây dựng cơ sở lý luận cho khóa luận, làm tiền đề cho cách phân tích sau này.
 • Sinh viên đề xuất phương pháp nghiên cứu sử dụng và thông qua ý kiến của giáo viên hướng dẫn.
 • Sinh viên cần thu thập dữ liệu cho nghiên cứu của mình và tiến hành ứng dụng lý thuyết vào phân tích tình hình thực tiễn, từ đó ghi nhận được những sự khác biệt, đánh giá những khác biệt đó.
 • Sinh viên nghiên cứu đưa ra giải pháp cụ thể cho vấn đề, để cải thiện và giải quyết những tồn tại của hiện trạng.
 • Sinh viên được khuyến khích sử dụng dữ liệu sơ cấp (primary data) và/hoặc dữ liệu thứ cấp (secondary data) cho bài khóa luận của mình.
 • Các nội dung trình bày trong khóa luận tốt nghiệp, bao gồm phần cơ sở lý luận, phần phân tích tình hình thực tế, và các giải pháp đề xuất phải có sự liên quan chặt chẽ với nhau để đảm bảo tính nhất quán trong toàn bộ bài viết. Cụ thể, sinh viên nên dựa trên cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đã nghiên cứu được, sau đó tiến hành phân tích, đánh giá tình hình thực tế về đề tài nghiên cứu, cuối cùng, trên cơ sở phân tích tình hình thực tế (với các thành công, tồn tại hạn chế và nguyên nhân), sinh viên đề xuất ra những giải pháp để cải thiện và giải quyết những tồn tại của hiện trạng. (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Đặc biệt lưu ý: sinh viên cần chủ động liên hệ thường xuyên với GVHD về cách tiếp cận vấn đề, nguồn tài liệu cần có, cách xử lý số liệu…. để hoàn thành tốt khóa luận.

Bước 4: Hoàn chỉnh và nộp Khóa luận tốt nghiệp

 • Sau khi hoàn thành bản thảo đầu tiên, sinh viên trình bản thảo khóa luận tốt nghiệp cho giảng viên hướng dẫn đọc và nhận xét.Tùy thuộc và chất lượng khóa luận mà giảng viên hướng dẫn có thể yêu cầu chỉnh sửa nhiều hơn 1 lần.
 • Sau khi được giảng viên hướng dẫn đồng ý cho nộp, sinh viên cần in và nộp 3 quyển (1quyển bìa cứng và 2 quyển bìa mềm, GVHD ký đồng ý cho nộp trực tiếp vào 2 bản bìa mềm) và 01 đĩa CD (xem quy định chi tiết tại trang 11).
 • Giảng viên hướng dẫn sẽ nhận xét khóa luận tốt nghiệp của sinh viên do mình hướng dẫn theo form 3 (Phụ lục 3) và đính kèm vào trang bìa 3 của hai bản khóa luận bìa mềm. Sinh viên không cần phải bảo vệ trước hội đồng.
 • Sinh viên nộp các sản phẩm tại Văn phòng Khoa Quản trị kinh doanh trong giờ hành chính (trong thời hạn do nhà trường và Khoa Quản trị kinh doanh quy định), ký nộp vào danh sách tại văn phòng Khoa).

Chú ý: (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Để đảm bảo việc nghiên cứu đúng thời hạn và không bị lệch hướng so với đề tài đã chọn, trong quá trình làm khóa luận tốt nghiệp, sinh viên cần liên hệ thường xuyên với giảng viên hướng dẫn theo đúng thời gian biểu đã được thống nhất giữa giảng viên hướng dẫn và sinh viên.

Nếu sinh viên không liên hệ giảng viên hướng dẫn trong suốt quá trình thực hiện, giảng viên có quyền từ chối là giảng viên hướng dẫn. Khi đó, khóa luận tốt nghiệp của sinh viên mặc nhiên bị điểm không (0).

Kết Cấu Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Một khóa luận tốt nghiệp nên (tuy nhiên không bắt buộc) có các phần sau:

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài (Lý do chọn đề tài)

 • Lý do chọn đề tài thường dựa trên: ý nghĩa, tầm quan trọng hay kết quả đóng góp khi giải quyết vấn đề.
 • Chú ý phần này cần nêu rõ tên đề tài khóa luận.

2. Tổng quan về vấn đề nghiên cứu

 • Mô tả bối cảnh chung của vấn đề nghiên cứu
 • Mô tả vấn đề nghiên cứu – thường là các vấn đề tồn tại hoặc khoảng cách/khoảng trống giữa lý thuyết và thực tế quan sát, giữa hiện trạng và kỳ vọng của đơn vị… dựa trên cơ sở quan sát thực tế về các quy trình nghiệp vụ, các hoạt động kinh doanh hay các báo cáo tại đơn vị thực tập liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu.

3. Mục tiêu nghiên cứu (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Mục tiêu nghiên cứu là một phát biểu ngắn gọn và rõ ràng thể hiện các mục tiêu cụ thể của người viết để giải quyết vấn đề nghiên cứu.

Chú ý: Mục tiêu nghiên cứu nếu thể hiện dưới dạng câu hỏi thường được gọi là câu hỏi nghiên cứu như bạn nghiên cứu vấn đề này để làm gì? Nhằm mục đích gì?

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Giới hạn đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu về mặt kiến thức, không gian và thời gian. Giới hạn về kiến thức: Khóa luận tập trung nghiên cứu mảng kiến thức gì? Giới hạn về không gian: Bối cảnh nghiên cứu là ở Hà Nội, Việt Nam hay toàn cầu? Giới hạn về thời gian: thời điểm nghiên cứu, ví dụ giai đoạn 2010-2015.
 • Sinh viên trình bày giới hạn phạm vi của đề tài thực hiện về quy mô, không gian và thời gian đối với nguồn số liệu và vấn đề nghiên cứu.
 • Một sai lầm phổ biến là vấn đề nghiên cứu có phạm vi quá rộng (hoặc không xác định giới hạn) và do đó, không tìm được nguồn lực phù hợp để thực hiện nghiên cứu này.

5. Phương pháp nghiên cứu

 • Nêu cụ thể các phương pháp nghiên cứu, cách áp dụng các phương pháp trong nghiên cứu và hoàn thành khóa luận.
 • Sinh viên có thể sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính, các phương pháp phỏng vấn, quan sát, điều tra xã hội học, nghiên cứu điển hình (case study) và/hoặc phương pháp nghiên cứu định lượng các mô hình kinh tế lượng… (sử dụng số liệu sơ cấp hoặc phân tích dữ liệu thứ cấp).

6. Bố cục của khóa luận (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Phần “Bố cục của khóa luận” trình bày các đề mục chính của Khóa luận tốt nghiệp, thường là trình bày tên của các chương chính và nội dung tóm tắt của từng chương.

Chú ý:

 • Không xưng là “Em/Tôi”(TIẾNG VIỆT) mà xưng là “Người viết/tác giả”.
 • Khi đưa tên đề tài nhớ in đậm tên đề tài, tên đề tài để nên trong ngoặc kép
 • Phần LỜI MỞ ĐẦU nên trình bày trong khoảng 2-5 trang

Bố Cục Bài Khóa Luận Tốt Nghiệp Theo Định Tính: 3 chương

CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ LÝ THUYẾT CÓ LIÊN QUAN (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

 • Trình bày cô đọng lý thuyết liên quan đến vấn đề cần được giải quyết. Chỉ đề cập các lý thuyết sẽ được sử dụng khi phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp ở các chương tiếp theo.
 • Khi viết phần cơ sở lý luận, sinh viên không chỉ tóm tắt lý thuyết mà cần phải có các phân tích và nhận xét về những lý thuyết sử dụng để giải quyết vấn đề trong khóa luận.
 • Khi trích dẫn các lý thuyết, các công trình nghiên cứu của các tác giả khác, sinh viên cần trích dẫn đầy đủ nguồn theo quy định. Xem mục Quy định về trích dẫn tài liệu tham khảo (trang 17).

Chú ý:

 • Tham khảo thêm kết cấu chương ở Phụ lục 4.
 • Giới thiệu Công ty:
 • Khi viết phải hành văn, chứ không gạch một loạt đầu dòng, đặc biệt KHÔNG copy y nguyên trên mạng internet hoặc các báo cáo của công ty.
 • Có thể viết tắt tên công ty, nếu công ty có tên gọi theo chữ viết tắt sau khi đã giới thiệu đầy đủ tên công ty, ví dụ: Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), hoặc dùng chữ “Công ty” thay cho việc gọi đầy đủ tên công ty, chú ý viết HOA chữ C.
 • Viết tắt: Không lạm dụng việc viết tắt trong đề tài. Chỉ viết tắt những từ, cụm từ hoặc thuật ngữ được sử dụng nhiều lần trong đề tài. Không viết tắt những cụm từ dài, những mệnh đề; không viết tắt những cụm từ ít xuất hiện trong đề tài. Nếu khóa luận có nhiều chữ viết tắt thì phải có bảng danh mục các chữ viết tắt (xếp theo thứ tự ABC) ở phần đầu của Khóa luận.
 • Chương 1 nên trình bày trong khoảng 20-25 trang (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG

 • Chương này tập trung phân tích thực trạng của vấn đề nghiên cứu hoặc đánh giá tình hình thực tế tại doanh nghiệp (nếu có), trình bày vấn đề cần giải quyết. Cần tập trung nêu bật được những mặt mạnh, yếu của vấn đề nghiên cứu, lý giải được nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề nghiên cứu.
 • Sinh viên thực hiện phân tích đối tượng nghiên cứu, tập trung vào nghiên cứu bản chất, nguyên nhân của vấn đề nghiên cứu chứ không chỉ mô tả các dấu hiệu (chung chung) của vấn đề. Ở đây, sinh viên cần ứng dụng lý thuyết vào phân tích tình hình thực tiễn, từ đó ghi nhận được những sự khác biệt, đánh giá những khác biệt đó.

Chú ý:

 • Bắt đầu 1 đề mục không bao giờ được đưa bảng số liệu ngay, mà phải dẫn dắt, phân tích sơ lược (hay đưa ra nhận định chung),sau đó mới đưa bảng số liệu để chứng minh, phân tích cụ thể hơn.
 • Khi đưa ra bảng số liệu Bắt buộc phải có: đánh số bảng (Bảng 1), Tên bảng (trích năm số liệu nếu trong bảng ko ghi năm lấy số liệu), Nguồn số liệu (phòng nào của DN)
 • Không để bảng, biểu, đồ thị…bị cắt thành hai trang. Bảng biểu không nên dài hơn 1 trang. Nếu dài quá nên đưa vào phụ lục.
 • Bảng biểu, hình, đồ thị… phải có tên, đơn vị tính, nguồn (tên, đơn vị tính ở phía trên, nguồn ở phía dưới bảng biểu, hình, đồ thị…).
 • Số phải được phân cách hàng nghìn bằng dấu chấm và phân cách dấu nthập phân bằng dấu phẩy. Ví dụ: 1.025.845,26
 • Tránh sử dụng ngôi nhân xưng là “Ta” “Tôi” “Chúng Tôi” “Chúng Ta”à làm mất tính khách quan của bài viết, nên chuyển thành các câu bị động
 • Nên tổng kết các thành công, thành tựu và các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân làm căn cứ đề xuất cho chương sau.
 • Chương 2 nên trình bày trong khoảng 25-30 trang

CHƯƠNG 3. GIẢI PHÁP/BÀI HỌC KINH NGHIỆM (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

 • Chương 3 ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn để đề xuất các giải pháp cải thiện tình hình thực tế. Các giải pháp cần cụ thể, định lượng được, có thể đánh giá được bằng các chỉ tiêu cụ thể, tránh các giải pháp chung chung và không rõ ràng, hoặc các giải pháp chỉ mang tính lý thuyết. Thông thường các giải pháp hoặc kiến nghị đưa ra nhằm khắc phục những mặt yếu kém đã được phân tích trong Chương 2. Do vậy, nội dung của chương này liên hệ mật thiết với Chương 2.

Chú ý:

 • Tham khảo thêm kết cấu chương ở Phụ lục 4.
 • Chú ý tìm kiếm giải pháp mang tầm vi mô (cho DN/ngành), KHÔNG tập trung tìm các giải pháp mang tính vĩ mô (vd: đề xuất cho Bộ, ban ngành không khả thi) Giái pháp cần mang tính thực tiễn, cụ thể, không chung chung.
 • Chương 3 nên trình bày trong khoảng 15-20 trang

PHẦN KẾT LUẬN

Phần này nêu một số kiến nghị để thực hiện các giải pháp nêu ra trong đề tài (nếu có).Ngoài ra, phần này có thể viết kết luận đóng lại vấn đề (tóm tắt những gì khóa luận đã làm được, những đóng góp của khóa luận) hoặc mở vấn đề (những hướng nghiên cứu có thể tiếp tục để phát triển vấn đề).

Chú ý: Phần kết luận nên trình bày trong khoảng 2 – 3 trang

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

Người viết chỉ liệt kê những tài liệu đã đọc và trích dẫn liên quan đến đề tài nghiên cứu trong quá trình viết đề cương thực tập. Danh mục tài liệu tham khảo cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt theo hướng dẫn ở phân cuối cuốn Cẩm nang này.

PHỤ LỤC (nếu có)

Bố Cục Bài Khóa Luận Tốt Nghiệp Theo Định Lượng: 5 chương (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

CHƯƠNG 1. LỜI MỞ ĐẦU

 • Giới thiệu về tình hình nghiên cứu, lý do chọn đề tài, mục đích nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu, cấu trúc của khóa luận,..
 • Người đọc nắm được cái nhìn tổng quan về thông tin chung của đề tài sinh viên đang làm

CHƯƠNG 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA ĐỀ TÀI

 • Trình bày cô đọng lý thuyết liên quan đến vấn đề cần được giải quyết. Chỉ đề cập các lý thuyết sẽ được sử dụng khi phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp.
 • Khi viết phần cơ sở lý luận, sinh viên không chỉ tóm tắt lý thuyết mà cần phải có các phân tích, nhận xét về những lý thuyết sử dụng để giải quyết vấn đề trong khóa luận.
 • Khi trích dẫn các lý thuyết, các công trình nghiên cứu của các tác giả khác, sinh viên cần trích dẫn đầy đủ nguồn theo quy định. Xem mục Quy định về trích dẫn tài liệu tham khảo (trang 17).

CHƯƠNG 3.PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

 • Chương 3 mô tả chi tiết phương pháp nghiên cứu được sử dụng để đạt được mục đích nghiên cứu của tác giả
 • Nội dung trình bày bao gồm việc xây dựng mô hình và giả thuyết nghiên cứu, mẫu khảo sát, phương thức chọn mẫu khảo sát, cách xây dựng bộ câu hỏi khảo sát/phỏng vấn cũng như cách thu thập và phân tích số liệu khảo sát

CHƯƠNG 4: PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG/SỐ LIỆU(Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

 • Chương này tập trung phân tích thực trạng của vấn đề nghiên cứu hoặc đánh giá tình hình thực tế tại doanh nghiệp (nếu có), trình bày vấn đề cần giải quyết. Cần tập trung nêu bật được những mặt mạnh, yếu của vấn đề nghiên cứu, lý giải được nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề nghiên cứu.
 • Sinh viên thực hiện phân tích đối tượng nghiên cứu, tập trung vào nghiên cứu bản chất, nguyên nhân của vấn đề nghiên cứu chứ không chỉ mô tả các dấu hiệu

(chung chung) của vấn đề. Ở đây, sinh viên cần ứng dụng lý thuyết vào phân tích tình hình thực tiễn, từ đó ghi nhận được những sự khác biệt, đánh giá những khác biệt đó.

CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ GIẢI PHÁP

 • Tổng kết lại các nội dung trước(tóm tắt những gì khóa luận đã làm được, những đóng góp của khóa luận).
 • Nêu một số giải pháp để khắc phục/hoàn thiện dựa vào các phân tích trước đó.Ngoài ra, phần này có thể viết kết luận đóng lại vấn đề hoặc mở vấn đề (những hướng nghiên cứu có thể tiếp tục để phát triển vấn đề). (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

Người viết chỉ liệt kê những tài liệu đã đọc và trích dẫn liên quan đế đề tài nghiên cứu trong quá trình viết đề cương thực tập. Danh mục tài liệu tham khảo cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt theo hướng dẫn ở phân cuối cuốn Cẩm nang này.

PHỤ LỤC (nếu có)

Chú ý: Tên các chương sẽ được thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu và nội dung cụ thể của khóa luận. Kết cấu này chỉ là gợi ý chứ không bắt buộc cho mọi khóa luận. Khóa luận được trình bày trong khoảng 60 – 80 trang.

Cách Trình Bày Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Khóa luận thường được sắp xếp theo thứ tự sau:

 1. Trang bìa chính (theo mẫu ở Phụ lục 5 của tài liệu này):
 • 01 quyển: in bìa cứng màu đỏ, chữ mạ vàng, ở gáy in tên đề tài và tên tác giả
 • 02 quyển: in giấy bìa mềm màu đỏ, đóng quyển bìa mềm có giấy bóng kính (mêka) ở bên ngoài.
 1. Trang bìa phụ (theo mẫu ở Phụ lục 5 của tài liệu này): in giấy trắng thường
 2. Trang “Mục lục”: nên trình bày trong giới hạn khoảng 2 trang với 3 cấp (1.,1.1, 1.1.1)
 3. Trang “Danh mục các từ viết tắt”
 4. Trang“Danh mục bảng biểu”
 5. Trang“Danh mục hình vẽ, sơ đồ”
 6. Nội dung của khóa luận: trình bày theo hướng dẫn kết cấu nói trên, không kể các phần phụ (phụ lục, mục lục, …), độ dài tối thiểu của khóa luận là 60 trang, tối đa là 80 trang, không kể phụ lục.
 7. Trang “Danh mục tài liệu tham khảo”
 8. Phần“Phụ lục” (nếu có): ghi các nội dung có liên quan đến khóa luận hoặc các tài liệu gốc được dùng để làm khóa luận. Nếu có nhiều hơn 2 phụ lục thì các phụ lục phải được phân biệt bằng số (Phụ lục 1, Phụ lục 2, …) hoặc bằng chữ cái (Phụ lục A, Phụ lục B,…) và phải có tên.

Ví dụ: Phụ lục 1: Bảng cân đối kế toán của công ty TNHH A (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Phụ lục 2: Các chứng từ của công ty TNHH A

 1. “Nhận xét của giáo viên hướng dẫn” và “Phiếu chấm điểm khóa luận tốt nghiệp” (đã ghi đầy đủ thông tin của sinh viên và tên đề tài): gập đôi và ghim vào trang cuối cùng của khóa luận
 2. Quy định về số lượng bản nộp (theo Quyết định 1660):

Sinh viên nộp 03 (ba) quyển Khóa Luận Tốt Nghiệp có bìa màu đỏ về Văn phòng Khoa Quản trị kinh doanh, gồm:

 • 01 quyển đóng bìa cứng
 • 02 quyển có bìa mềm, bên ngoài có bìa mica
 1. Quy định về xác nhận và nhận xét của GVHD, phiếu chấm điểm Khóa Luận Tốt Nghiệp:
 • 02 quyển bìa mềm Khóa Luận Tốt Nghiệp phải có chữ ký xác nhận của GVHD vào trang bìa đỏ, mặt ngoài, ngay dưới họ tên của GVHD. (phụ lục 5)
 • Về nhận xét của GVHD: GVHD phải có ý kiến nhận xét về Khóa Luận Tốt Nghiệp của từng sinh viên. Nhận xét được làm thành 02 bản để sinh viên dập ghim vào trang cuối của 02 quyển Khóa Luận Tốt Nghiệp bìa mềm (để tránh thất lạc)..
 • Về phiếu chấm điểm Khóa Luận Tốt Nghiệp: Sinh viên cần đính sẵn 02 phiếu này (Mẫu phiếu chấm điểm Khóa Luận Tốt Nghiệp có thể tải trên website của Khoa Quản trị kinh doanh), đã điền đầy đủ thông tin cá nhân và tên đề tài khóa luận, vào trang cuối của 02 quyển bìa mềm. (Phụ lục 6)

Chú ý: (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

Yêu cầu chung về Khóa luận tốt nghiệp:

 • Được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, sạch đẹp và dễ đọc;
 • Được đánh số trang liên tục từ 1 đến hết (không được dùng các ký hiệu khác chữ số để đánh số trang, bắt đầu từ lời mở đầu đến hết phần kết luận).
 • Đánh số và trích nguồn bảng biểu, h́ình vẽ, đồ thị rõ ràng và đầy đủ;
 • Không sử dụng header, footer

Yêu Cầu Định Dạng Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)

 1. Khổ giấy: A4 (210 mm x 297 mm); in một mặt
 2. Định lề (margin):
 3. Kiểu chữ (font): Times New Roman, font Unicode của hệ soạn thảo MS Word hoặc tương đương;
 • Tiêu đề cấp 1 (heading 1): viết hoa, cỡ chữ 16, in đậm, căn giữa.
 • Tiêu đề cấp 2 (heading 2): viết thường, cỡ 13, in đậm, bắt đầu bằng số thứ tự của chương, căn trái.
 • Tiêu đề cấp 3 (heading 3): viết thường, in đậm, nghiêng, cỡ chữ 13, căn trái
 • Tiêu đề cấp 4 (heading 4): viết thường, cỡ 13, nghiêng, căn trái.
 • Văn bản (body text): viết thường, cỡ chữ 13, căn justified.
 • Tên chương và các tiểu mục: xem quy định cụ thể ở mục 6
 • Tên bảng, biểu, sơ đồ…: xem quy định ở phần trình bày bảng biểu, hình vẽ, công thức.
 1. Giãn dòng (Paragraph):
 • Cách dòng (line spacing): 1.5 lines
 • Cách đoạn (spacing): Before 6 pt; After 6 pt
 1. Đánh số trang: đánh máy, dưới mỗi trang, căn giữa (Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp)
 • Từ mục (3) đến mục (6) và mục (9) ở phần “Trình bày khóa luận”: đánh số thứ tự trang theo kiểu i, ii, iii,…
 • Từ mục (7) đến mục (8) ở phần “Trình bày khóa luận”: đánh số thứ tự trang theo kiểu 1, 2, 3…
 1. Đánh số các chương mục: đánh theo số Ả Rập (1, 2, 3…), không đánh theo số La Mã (I, II, III,…) và chỉ đánh số tối đa 4 cấp theo qui định sau:
 • Tên đề mục cấp 1 (Tên chương): định dạng theo tiêu đề cấp 1 (heading 1):
 • Tên đề mục cấp 2: định dạng theo tiêu đề cấp 2 (heading 2): bắt đầu bằng số thứ tự của chương.
 • Tên đề mục cấp 3: định dạng theo tiêu đề cấp 3 (heading 3)
 • Tên đề mục cấp 4: định dạng theo tiêu đề cấp 4 (heading 4)

Ví dụ về các cấp độ đề mục

Trên đây là tất cả những Hướng Dẫn Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Dễ Điểm Cao Nhất mà Trang Luận Văn muốn chia sẻ đến các bạn học viên đang làm ngành quản trị kinh doanh. Ngoài ra bạn nào còn gặp khó khăn nữa thì có thể liên hệ trực tiếp đến Dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp của Trang Luận Văn để được tư vấn miễn phí về đề tài, cũng như hỗ trợ làm đề cương cho các bạn nhé.

Contact Me on Zalo